16/06/2020 11:01 GMT+7

Bất lợi trong thiết lập tiêu chuẩn 5G, Mỹ nới luật cấm làm ăn với Huawei

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Quan chức Mỹ ngày 15-6 xác nhận một thông tin của Reuters rằng nước này sẽ sửa luật cấm công ty Mỹ làm ăn với Huawei (Trung Quốc), qua đó cho phép hai bên hợp tác để thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5G.

Bất lợi trong thiết lập tiêu chuẩn 5G, Mỹ nới luật cấm làm ăn với Huawei - Ảnh 1.

Logo của công ty thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã lên tiếng xác nhận việc sửa lệnh cấm trong một tuyên bố với hãng Reuters trong ngày 15-6, giờ địa phương. 

"Mỹ sẽ không đánh mất vị trí lãnh đạo trong đổi mới toàn cầu. Bộ cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích trong chính sách đối ngoại của Mỹ bằng cách khuyến khích ngành công nghiệp Mỹ tham gia và ủng hộ để công nghệ Mỹ trở thành các tiêu chuẩn quốc tế" - ông Ross nói.

Sau đó Bộ Thương mại công bố động thái sửa lệnh cấm vào tối 15-6 (giờ Mỹ). Bộ cũng lưu ý rằng Mỹ đã và đang tham gia thiết lập các tiêu chuẩn "ảnh hưởng đến tương lai của mạng 5G, xe tự hành, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến khác".

Trong ngành công nghiệp viễn thông, 5G, hay mạng không dây thế hệ thứ 5, dự kiến sẽ đẩy nhanh tốc độ đường truyền với độ phủ sóng rộng cho mọi thứ từ truyền tải video tốc độ cao đến xe tự hành.

Trước đó Reuters dẫn nguồn tin độc quyền cho biết Bộ Thương mại Mỹ và các cơ quan khác đã ký duyệt việc thay đổi luật này và đang chờ công bố trên tạp chí Federal Register.

Bà Michelle Zhou, một phát ngôn viên của công ty thiết bị viễn thông Huawei, vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ.

Năm ngoái, Mỹ viện lý do an ninh quốc gia để đưa Huawei và các công ty con vào danh sách đen của Bộ Thương mại, hạn chế việc bán hàng hóa và công nghệ Mỹ cho Huawei.

Chính phủ và các quan chức ngành công nghiệp Mỹ cho biết việc thay đổi lệnh cấm không nên được xem là dấu hiệu suy yếu quyết tâm của Mỹ đối với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Họ nói rằng việc đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ Thương mại khiến các công ty Mỹ gặp bất lợi trong việc thiết lập các tiêu chuẩn do không thể đối thoại về các tiêu chuẩn kỹ thuật của mạng 5G với Huawei.

"Việc sửa luật cấm này sẽ cho phép các công ty cạnh tranh một lần nữa và giúp cho việc triển khai các công nghệ tiên tiến, như 5G hay AI, trên thị trường" - bà Naomi Wilson, giám đốc chính sách châu Á tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin - đại diện cho các công ty bao gồm Amazon.com, Qualcomm và Intel, nói.

Trung Quốc chỉ trích Canada đồng lõa với Mỹ hạ bệ Huawei Trung Quốc chỉ trích Canada đồng lõa với Mỹ hạ bệ Huawei

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã chỉ trích Ottawa là "đồng lõa của Mỹ trong các nỗ lực hạ bệ Huawei và các công ty công nghệ cao Trung Quốc", sau phiên tòa xử dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu ngày 27-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên