Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Canada nói rõ luật an ninh Hong Kong là 'bước lùi', Trung Quốc chỉ trích 'Canada can thiệp thô bạo'

05/07/2020 06:26 GMT+7

TTO - Trung Quốc ngày 4-7 tuyên bố chỉ trích của Canada về luật an ninh quốc gia Hong Kong là "can thiệp thô bạo" vào vấn đề nội bộ của họ, đồng thời tái khẳng định đạo luật này sẽ bảo vệ an ninh của Hong Kong.

Canada nói rõ luật an ninh Hong Kong là bước lùi, Trung Quốc chỉ trích Canada can thiệp thô bạo - Ảnh 1.

Người biểu tình Hong Kong xuống đường hôm 3-7 với giấy trắng trên tay để tránh điều khoản cấm biểu ngữ trong luật an ninh quốc gia mới - Ảnh: REUTERS

Đây là lần thứ 2 trong vòng một tuần Bắc Kinh phản bác lại phát biểu của Canada. Giới quan sát nhận định quan hệ ngoại giao giữa 2 nước đang ngày càng xấu đi sau những tuyên bố như trên.  

Trước đó, Thủ tướng Justin Trudeau ngày 3-7 thông báo Canada sẽ ngừng hiệp ước dẫn độ cùng Hong Kong vì luật an ninh mới. Ngoại trưởng Canada cũng chỉ trích đạo luật này là "bước lùi lớn" đối với sự tự do.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang chính thức, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cho rằng Canada đã "can thiệp thô bạo" vào vấn đề của Trung Quốc.

"Một số quốc gia phương Tây, trong đó có Canada, đã và đang can thiệp vào vấn đề Hong Kong dưới danh nghĩa nhân quyền. Đây là điều vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế", bản tuyên bố viết.

Giới quan chức tại Hong Kong hôm 4-7 cho biết họ "rất thất vọng" vì quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ của Canada.

Một phát ngôn viên thuộc Văn phòng Thủ tướng Canada đã một lần nữa nhấn mạnh "mối lo nghiêm túc" của nước này đối với luật mới của Trung Quốc. Người này cho biết Ottawa không có bình luận gì thêm.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa đã trở nên căng thẳng kể từ năm 2018, sau khi Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ Huawei, theo yêu cầu của Mỹ.

Sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc cũng bắt 2 công dân Canada là cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc gián điệp.

Canada dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong vì luật an ninh mới Canada dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong vì luật an ninh mới

TTO - Chính quyền Canada ngày 3-7 công bố dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong để phản đối luật an ninh quốc gia mới Trung Quốc vừa áp dụng tại trung tâm tài chính này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận