Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Canada dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong vì luật an ninh mới

04/07/2020 05:47 GMT+7

TTO - Chính quyền Canada ngày 3-7 công bố dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong để phản đối luật an ninh quốc gia mới Trung Quốc vừa áp dụng tại trung tâm tài chính này.

Canada dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong vì luật an ninh mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, trong cuộc họp báo tại Ottawa, Ontario, Canada - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Canada cũng sẽ dừng xuất khẩu các thiết bị quân sự nhạy cảm tới Hong Kong và cập nhật thông tin cảnh báo đi lại tới Hong Kong để người dân Canada nắm được những ảnh hưởng của luật an ninh mới với họ.

"Canada là nước rất tin tưởng hệ thống 'một quốc gia - hai chế độ'", Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, nói trong cuộc họp báo ngày 3-7, nhắc tới mô hình bán tự trị đã được thực hiện sau khi Anh trả Hong Kong về Trung Quốc năm 1997.

"Chúng tôi rất lo ngại về tình hình Hong Kong", ông Trudeau nói tiếp. Theo Thủ tướng Canada, nguyên tắc "một quốc gia - hai chế độ" không chỉ quan trọng với 7,5 triệu cư dân thành phố mà còn với 300.000 người Canada đang sống tại đó.

"Đó là lý do vì sao chúng tôi sẽ xem xét các bước hành động tiếp theo để đảm bảo an toàn cho các công dân của chúng tôi", ông Trudeau nói, đề cập tới những biện pháp mới về di trú có thể áp dụng.

Luật an ninh mới của Trung Quốc kích hoạt tuần này tại Hong Kong sẽ xử lý rất nghiêm các tội lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài.

Ngoại trưởng Canada, ông Francois-Philippe Champagne, cho rằng luật an ninh mới của Trung Quốc đã được kích hoạt theo một quá trình bí mật, không có sự tham gia của cơ quan lập pháp Hong Kong, bộ máy tư pháp cũng như người dân và vi phạm các giao ước quốc tế.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc thời gian qua khá căng thẳng vì liên quan các thủ tục xét xử dẫn độ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Công ty thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc).

Bà Mạnh bị bắt tại Canada vào tháng 12-2018 theo yêu cầu của chính quyền Mỹ với cáo buộc đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Hai công dân Canada gồm nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân kiêm nhà cố vấn Michael Spavor đã bị bắt vài ngày sau đó tại Trung Quốc.

Luật an ninh Hong Kong có hiệu lực: Nhà đầu tư kẻ mừng, người lo Luật an ninh Hong Kong có hiệu lực: Nhà đầu tư kẻ mừng, người lo

TTO - Luật an ninh quốc gia vừa có hiệu lực đã khiến chứng khoán Hong Kong tăng giá, nhà đầu tư hy vọng luật mới sẽ mang lại sự ổn định và kích thích tiêu dùng. Một số nhà đầu tư khác lại cho rằng việc làm ăn ở Hong Kong từ nay sẽ khó khăn hơn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận