29/09/2020 22:41 GMT+7

Anh và Canada áp trừng phạt lên tổng thống Belarus và các quan chức

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Anh và Canada ngày 29-9 đã áp đặt trừng phạt đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, con trai ông và một số quan chức cấp cao vì vi phạm nhân quyền.

Anh và Canada áp trừng phạt lên tổng thống Belarus và các quan chức - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Ảnh: REUTERS

Ông Lukashenko và 7 cá nhân khác sẽ đối mặt với lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản vì cuộc bầu cử gây tranh cãi gần đây và đàn áp người biểu tình, theo hãng tin AFP.

Những người trong danh sách trừng phạt có cả con trai ông Lukashenko, cố vấn an ninh quốc gia, chánh văn phòng và các nhân vật cấp cao trong Bộ Nội vụ.

"Hôm nay, Vương quốc Anh và Canada đã gửi một thông điệp rõ ràng bằng cách áp đặt trừng phạt chống lại chế độ bạo lực và gian lận của Alexander Lukashenko", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết.

Ông Raab, người đang có chuyến thăm tới Hàn Quốc, trước đó đã đe dọa trừng phạt đối với Tổng thống Lukashenko, đồng thời yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế độc lập về "sự đàn áp" các cuộc biểu tình ở Belarus.

Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 thành viên cũng đã đe dọa trừng phạt ông Lukashenko nhưng các nỗ lực áp đặt lệnh trừng phạt đã bị Cyprus phủ quyết.

Trong cuộc bầu cử ở Belarus, ông Lukashenko chiến thắng với 80% phiếu bầu, bất chấp sự phản đối rộng rãi, bao gồm từ cả các nước phương Tây và EU.

Ngoại trưởng Belarus cáo buộc phương Tây cố tình gây hỗn loạn Ngoại trưởng Belarus cáo buộc phương Tây cố tình gây hỗn loạn

TTO - Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc qua một đoạn video ngày 26-9, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cáo buộc các nước phương Tây cố tình gieo rắc "hỗn loạn và tình trạng vô chính phủ" ở quốc gia thuộc Liên Xô cũ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên