Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Ngoại trưởng Belarus cáo buộc phương Tây cố tình gây hỗn loạn

27/09/2020 10:50 GMT+7

TTO - Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc qua một đoạn video ngày 26-9, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cáo buộc các nước phương Tây cố tình gieo rắc "hỗn loạn và tình trạng vô chính phủ" ở quốc gia thuộc Liên Xô cũ này.

Ngoại trưởng Belarus cáo buộc phương Tây cố tình gây hỗn loạn - Ảnh 1.

Nhà chức trách ở Belarus bắt giữ một phụ nữ tham gia biểu tình ủng hộ phe đối lập, bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống và phản đối lễ nhậm chức của Tổng thống Alexander Lukashenko ở thủ đô Minsk, Belarus ngày 26-9-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Belarus rơi vào tình trạng bất ổn sau nhiều tuần liền xảy ra biểu tình phản đối kết quả bầu cử vào tháng trước, trong đó phe đối lập tố cáo kết quả là gian lận, và đòi Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức. 

Ngoại trưởng Makei phát biểu qua băng ghi hình: "Chúng tôi đang chứng kiến ​​những nỗ lực nhằm gây bất ổn tình hình trong nước. Sự can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi, các lệnh trừng phạt và các hạn chế khác với Belarus sẽ có tác dụng ngược và có hại cho mọi người". 

Ông Makei mạnh mẽ khẳng định: "Nhiều nước phương Tây đã đưa ra tuyên bố về cái được gọi là mối quan tâm của họ với chủ quyền và ổn định ở Belarus. Trên thực tế, họ không làm gì hơn là những cố tình gây ra hỗn loạn và vô chính phủ cho đất nước của chúng tôi".

Theo Reuters, khoảng hơn 12.000 người đã bị bắt kể từ sau khi Tổng thống Lukashenko được xác định là người chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử ngày 9-8 mà phe đối lập tố cáo là gian lận.

Mỹ, Anh và Canada dự kiến ​​sớm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều người Belarus, vì các chính phủ này coi cuộc bầu cử là gian lận và lên án việc sử dụng bạo lực với người biểu tình ôn hòa.

Ngoại trưởng Makei lên án can thiệp của phương Tây xảy ra cùng thời điểm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có bình luận cho rằng ông Lukashenko phải từ chức, sau khi Liên minh châu Âu (EU) từ chối công nhận Lukashenko là tổng thống hợp pháp của Belarus.

Ông Lukashenko gần đây còn chọc cho dân chúng biểu tình rầm rộ hơn, khi tiếp tục chỉ trích phương Tây sau khi tổ chức lễ tuyên bố nhậm chức bí mật của chính mình. EU khẳng định lễ nhậm chức của Lukashenko thiếu "tính dân chủ hợp pháp".

Tổng thống Belarus đến Nga, Putin cho vay 1,5 tỉ USD đối phó khủng hoảng Tổng thống Belarus đến Nga, Putin cho vay 1,5 tỉ USD đối phó khủng hoảng

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sẽ cho Belarus vay 1,5 tỉ USD để đối phó với khủng hoảng trong ngắn hạn sau khi người đồng cấp Alexander Lukashenko đến thăm Nga.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận