Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Tổng thống Belarus đến Nga, Putin cho vay 1,5 tỉ USD đối phó khủng hoảng

15/09/2020 11:32 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sẽ cho Belarus vay 1,5 tỉ USD để đối phó với khủng hoảng trong ngắn hạn sau khi người đồng cấp Alexander Lukashenko đến thăm Nga.

Tổng thống Belarus đến Nga, Putin cho vay 1,5 tỉ USD đối phó khủng hoảng - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cảm ơn sự giúp đỡ của "người anh lớn" Nga trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

Đây là chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Alexander Lukashenko kể từ khi biểu tình ở Belarus bùng nổ một tháng qua và cũng được đánh giá là chuyến đi có thể quyết định số phận chính trị của ông.

Trước đó một ngày, hơn 100.000 người đã xuống đường ở thành phố Minsk tiếp tục đòi ông Lukashenko từ chức. Biểu tình nổ ra sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-8, trong đó ông Lukashenko tuyên bố chiến thắng với 80% phiếu nhưng đối thủ thuộc phe đối lập, bà Svetlana Tikhanovskaya, khẳng định mình mới là người chiến thắng.

Sau cuộc gặp kéo dài 4 tiếng, người phát ngôn Dmitry Peskov của ông Putin cho biết ông ủng hộ cải tổ hiến pháp ở Belarus, điều mà phe đối lập cho là sẽ không tạo ra thay đổi lớn. Ông Lukashenko trước đó khẳng định ông thà chết chứ không từ bỏ quyền lực.

Ông Putin cũng cho biết Nga sẽ thực hiện thỏa thuận cung cấp khoản vay trị giá 1,5 tỉ USD để hỗ trợ nước láng giềng vượt qua khủng hoảng.

Tuy nhiên, tổng thống Nga nhấn mạnh người dân Belarus cần tự giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay thông qua đối thoại mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài. Người phát ngôn Peskov cho biết Matxcơva sẽ rút bớt lực lực lượng hành pháp và vệ binh được huy động ở biên giới vào tháng trước, sẵn sàng can thiệp khi tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.

Theo nhà phân tích chính trị người Nga Fyodor Lukyanov, kết quả chuyến thăm là một tín hiệu tích cực cho ông Lukashenko. "Hiện tại Minsk không có nguồn tiền nào khác ngoài Nga. Đối với ông ấy, đây là mục tiêu chính và ông ấy có vẻ đã đạt được. Việc hỗ trợ tiền và hợp tác với ông Lukashenko, cho thấy Nga nghĩ rằng ông ấy sẽ tiếp tục nắm quyền, ít nhất là bây giờ. Tình hình đang dần ổn định lại", ông Lukyanov đánh giá.

Trong khi đó, phương Tây phản ứng thận trọng về vấn đề Belarus. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc điện đàm với ông Putin mới đây cũng kêu gọi giải pháp hòa bình cho Belarus.

Tổng thống Belarus nói Nga sẽ là nước tiếp theo nếu Belarus sụp đổ Tổng thống Belarus nói Nga sẽ là nước tiếp theo nếu Belarus sụp đổ

TTO - Tổng thống Belarus nói nếu chính quyền của ông thất bại, Nga sẽ là nước tiếp theo sụp đổ. Ông Alexander Lukashenko tuyên bố sẽ không từ chức nhưng không loại trừ khả năng tổ chức bầu cử sớm.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận