Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Cảnh sát bắt hàng chục người trong biểu tình lớn ở Belarus

06/09/2020 23:24 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn người Belarus xuống đường biểu tình ở Minsk tiếp tục gây sức ép đòi tổng thống Alexander Lukashenko từ chức. Khoảng 70 người đã bị bắt giữ.

Cảnh sát bắt hàng chục người trong biểu tình lớn ở Belarus - Ảnh 1.

Hàng chục ngàn người đã xuống đường ở thành phố Minsk của Belarus ngày 6-9 để phản đối kết quả bầu cử tổng thống tháng trước - Ảnh: REUTERS

Binh lính, vòi rồng và các xe chống đạn đã được triển khai khắp trung tâm thành phố Minsk của Belarus trước thềm cuộc biểu tình ngày 6-9. Tuy nhiên, hàng chục ngàn người thuộc mọi thành phần vẫn xuống đường biểu tình, theo hãng tin AFP.

Những người biểu tình vẫy cờ 2 màu đỏ trắng, đánh trống thổi kèn và nhảy múa trong cuộc biểu tình tiếp nối làn sóng phản đối tổng thống Lukashenko. Ông Lukashenko tuyên bố chiến thắng với 80% phiếu trong cuộc bầu cử vào ngày 9-8 nhưng đối thủ thuộc phe đối lập, bà Svetlana Tikhanovskaya, khẳng định mình mới là người chiến thắng.

Theo các nhóm hoạt động, khoảng 70 người đã bị bắt trong cuộc biểu tình ngày 6-9. Một số nhân chứng cho biết cảnh sát đã đánh người biểu tình.

Trong cuộc biểu tình ngày 5-9, Bộ Nội vụ Belarus thông báo đã bắt giữ 91 người và tuyên bố sẽ tăng cường an ninh, "thực hiện mọi biện pháp cần thiết để trấn áp và ngăn chặn các vi phạm trật tự công cộng".

Hơn 100.000 người đã xuống đường trong 3 tuần qua và AFP ước tính số người biểu tình ngày 6-9 còn lớn hơn nữa. Những người biểu tình khẳng định sẽ tiếp tục cho đến khi ông Lukashenko từ chức.

Bà Tsikhanouskaya trước đó tuyên bố không gì có thể ngăn cản được làn sóng biểu tình. "Người Belarus đã thay đổi, họ đã thức tỉnh và không thể đẩy họ trở về tư tưởng cũ", bà nói ngày 5-9.

Tình hình Belarus đang được các nước châu Âu rất quan tâm và lãnh đạo các nước tại khu vực đã thúc giục ông Lukashenko tổ chức đối thoại với phe đối lập.

Tuy nhiên, tổng thống Lukashenko đang trông chờ vào sự hỗ trợ của Nga. Matxcơva trước đó tuyên bố sẽ phản ứng với bất cứ động thái nào của châu Âu nhằm xoay chuyển tình hình ở Belarus và khẳng định sẽ hỗ trợ quân sự cho chính quyền ông Lukashenko nếu cần thiết.

Biểu tình lớn ở thủ đô Belarus đòi Tổng thống Lukashenko từ chức, cảnh sát dày đặc Biểu tình lớn ở thủ đô Belarus đòi Tổng thống Lukashenko từ chức, cảnh sát dày đặc

TTO - Những người ủng hộ phe đối lập tại Belarus lại tổ chức biểu tình lớn ở thủ đô Minks trong ngày 23-8, hai tuần sau kỳ bầu cử gây tranh cãi với kết quả Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử bất chấp lệnh cấm.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận