20/08/2020 07:03 GMT+7

Châu Âu không công nhận kết quả bầu cử, trừng phạt Belarus

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) không công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Belarus và sẽ sớm áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Châu Âu không công nhận kết quả bầu cử, trừng phạt Belarus - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối kết quả bầu cử xuống đường ở Minsk, Belarus ngày 19-8 - Ảnh: REUTERS

"EU sẽ sớm áp đặt các lệnh trừng phạt với một số người chịu trách nhiệm về các hành vi bạo lực, đàn áp và gian lận bầu cử", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Michel nói ngày 19-8 tại hội nghị thượng đỉnh EU.

Hội nghị diễn ra trong lúc các cuộc biểu tình tại Belarus nhằm phản đối tổng thống đắc cử Alexander Lukashenko bước sang ngày thứ 11. Trong tuần qua, các lãnh đạo châu Âu như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi đồng minh thân cận của Belarus là Nga thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền ông Lukashenko và phe đối lập.

Theo Hãng tin Reuters, người biểu tình tiếp tục tụ tập ở thành phố Minsk chiều 19-8 bất chấp việc ông Lukashenko yêu cầu cảnh sát dọn dẹp biểu tình.

Tổng thống Belarus cũng yêu cầu siết chặt an ninh ở biên giới phía tây nhằm ngăn các tay súng và vũ khí tràn vào.

Ông Lukashenko ngày 19-8 đã ban hành các sắc lệnh tái bổ nhiệm các vị trí chủ chốt gồm thủ tướng và các thành viên trong chính phủ nước này.

Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus cho biết nhà ông Lukashenko sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ mới trong vòng 2 tháng tới, nhưng vẫn chưa ấn định thời điểm tổ chức sự kiện.

Tình hình bất ổn tại Belarus nảy sinh kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống nước này. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương công bố, ông Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ. Tiếp đến là bà Svetlana Tikhanovkskaya - nhận được 10,12% số phiếu. Bà Tikhanovkskaya tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử.

Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, các cuộc biểu tình đông người đã diễn ra tại các thành phố và biến thành xô xát với cảnh sát. Hơn 6.700 người đã bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật.

Pháp, Đức ủng hộ người biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống ở Belarus Pháp, Đức ủng hộ người biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống ở Belarus

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16-8 kêu gọi Liên minh Châu Âu (EU) ủng hộ các cuộc biểu tình ở Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 9-8 của đất nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên