Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Hàng chục ngàn người 'tuần hành vì tự do' ở Belarus

16/08/2020 21:09 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn người ủng hộ phe đối lập ở Belarus xuống đường biểu tình sau cuộc bầu cử gây tranh cãi cách đây một tuần. Tổng thống Alexander Lukashenko bác bỏ việc từ chức.

Hàng chục ngàn người tuần hành vì tự do ở Belarus - Ảnh 1.

Hàng chục ngàn người ủng hộ phe đối lập Belarus xuống đường ở Minsk ngày 16-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, hàng chục ngàn người xuống đường ở thành phố Minsk ngày 16-8 trong cuộc biểu tình lớn nhất trong tuần qua. Đám đông mang theo cờ đỏ trắng và đòi ông Lukashenko từ chức.

Các cuộc biểu tình và xô xát với cảnh sát chống bạo loạn đã bùng phát tại Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 9-8. Kết quả bầu cử chính thức cho thấy Tổng thống Lukashenko đã chiến thắng vang dội với hơn 80% số phiếu ủng hộ và tái đắc cử.

Tuy nhiên, đối thủ chính của ông Lukashenko là bà Svetlana Tikhanovskaya đã không công nhận kết quả bầu cử, đồng thời rời đất nước để sang Litva vào ngày 11-8. Hơn 6.700 người biểu tình đã bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương.

Ngày 15-8, hàng ngàn người biểu tình tiếp tục đổ ra đường phố ở thủ đô Minsk theo lời kêu gọi của phe đối lập.

"Cuộc bầu cử có giá trị. Không thể nào hơn 80% phiếu bầu là giả. Chúng tôi sẽ không giao nộp đất nước", ông Lukashenko tuyên bố trước đám đông ủng hộ trong một sự kiện cũng diễn ra tại Minsk. 

Ông Lukashenko cho rằng những người biểu tình đã bị các thế lực bên ngoài giật dây và nhiều đối tượng từng là tội phạm hoặc đang thất nghiệp.

Nga ngày 16-8 tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Belarus trong trường hợp cần thiết để đảm bảo an ninh.

Cùng lúc, ông Lukashenko thông báo một lữ đoàn tác chiến nhảy dù sẽ di chuyển đến biên giới miền tây nước này. Hãng tin RIA của Nga đưa tin quân đội Belarus dự kiến tổ chức diễn tập từ ngày 17 đến 20-8 ở khu vực gần biên giới Ba Lan và Lithuania.

Trong diễn biến khác tại Thái Lan, cảnh sát cho biết khoảng 10.000 người tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ ở Bangkok. Cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều năm qua tiếp nối các cuộc biểu tình nhỏ khắp cả nước trong tháng qua đòi Thủ tướng Prayuth Chan-o-Cha và chính quyền của ông từ chức.

Ông Prayuth tuần trước gọi yêu cầu của người biểu tình là "không thể chấp nhận được" và gọi phong trào biểu tình là "nguy hiểm". Tuy nhiên ông sau đó kêu gọi đoàn kết quốc gia và nói rằng "tương lai thuộc về người trẻ".

Hàng chục ngàn người tuần hành vì tự do ở Belarus - Ảnh 2.

Người biểu tình ở Bangkok, Thái Lan, ngày 16-8 - Ảnh: REUTERS

Kêu gọi dân Kêu gọi dân 'không cần sợ' COVID-19, Tổng thống Belarus ra sân thi đấu khúc côn cầu

TTO - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko kêu gọi người dân 'không cần phải sợ' COVID-19 và tự mình mặc trang phục ra sân thi đấu khúc côn cầu trên băng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận