Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Pháp, Đức ủng hộ người biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống ở Belarus

17/08/2020 07:10 GMT+7

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16-8 kêu gọi Liên minh Châu Âu (EU) ủng hộ các cuộc biểu tình ở Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 9-8 của đất nước này.

Pháp, Đức ủng hộ người biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống ở Belarus - Ảnh 1.

Ủng hộ viên của đối thủ của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko xuống đường biểu tình phản đối kết quả bầu cử, đòi ông từ chức và thả các tù nhân chính trị tại thủ đô Minsk ngày 16-8-2020 - Ảnh: REUTERS

Ông Macron viết trên Twitter: "Liên minh châu Âu phải tiếp tục ủng hộ hàng trăm nghìn người Belarus đang biểu tình một cách hòa bình để đòi hỏi sự tôn trọng đối với quyền, tự do và chủ quyền của họ".

Hôm qua, 16-8, hàng chục ngàn người dân Belarus đã hô vang lời kêu gọi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ bỏ quyền lực khi họ xuống đường ở trung tâm thủ đô Minsk. Đây được coi là một cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay ở Belarus. Người biểu tình tố cáo cuộc bầu cử mới diễn ra tuần trước trong đó ông Lukashenko thắng áp đảo đối thủ là gian lận.

Người biểu tình cũng tố cáo họ bị cảnh sát đàn áp thẳng tay. Đã có ít nhất 2 người biểu tình chết và hàng ngàn người bị bắt giữ trong các cuộc trấn áp kể từ sau cuộc bầu cử.

Tình hình Belarus đang được các nước châu Âu rất quan tâm. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz ngày 16-8 gọi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko là một "nhà độc tài" đã mất đi sự ủng hộ của người dân và cảnh báo Nga đừng can thiệp nhằm bảo vệ ông trong vị trí quyền lực. 

Trả lời phỏng vấn báo Bild, bộ trưởng Scholz không ngại khẳng định: "Đây là một kẻ độc tài xấu xa và do đó ông ta cần những tuyên bố rõ ràng bằng từ ngữ rõ ràng. Tôi tin chắc rằng vị tổng thống này không còn tính hợp pháp nữa, nếu không thì ông ấy sẽ không cai trị bằng vũ lực tàn bạo và khó tin như vậy".

Khi được hỏi làm gì để ngăn sự can thiệp của Nga và vấn đề Belarus, ông Scholz cho biết: "Sự can thiệp quân sự vào các quốc gia khác là điều không thể chấp nhận được và phá vỡ mọi quy tắc mà chúng ta đặt ra theo luật pháp quốc tế". 

Trước đó, Nga cho biết sẽ giúp đỡ quân sự cho Tổng thống Lukashenko trong trường hợp cần thiết.

Ông Lukashenko Ông Lukashenko 'cầu viện' ông Putin trước làn sóng biểu tình phản đối kết quả bầu cử

TTO - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko điện đàm 'cầu viện' Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh tình trạng bất ổn tiếp tục diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận