Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Người ủng hộ phe đối lập lại rầm rộ biểu tình phản đối Tổng thống Lukashenko

14/09/2020 07:21 GMT+7

TTO - Khoảng 100.000 người lại xuống đường tại thủ đô Minsk và các thành phố khác của Belarus như Brest, Gomel, Mogilyev trong ngày chủ nhật 13-9 vừa qua nhằm phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko.

Người ủng hộ phe đối lập lại rầm rộ biểu tình phản đối Tổng thống Lukashenko - Ảnh 1.

Hàng rào cảnh sát đứng chặn không cho người biểu tình tiến lên tại thủ đô Minsk, Belarus, ngày 13-9 - Ảnh: REUTERS

Họ kêu gọi ông Lukashenko từ chức và tố cáo đã có tình trạng gian lận trong kết quả bầu cử ngày 9-8 mà ông khẳng định mình chiến thắng.

Trong ngày 13-9, người biểu tình tuần hành về phía khu nhà ở cao cấp Drozdy, nơi các quan chức hàng đầu, trong đó có Tổng thống Lukashenko sinh sống nhưng đường đi bị cảnh sát chặn lại.

Theo BBC, các cuộc biểu tình đã diễn ra trong 5 tuần liên tục kể từ tháng 8-2020.

Hôm qua, một lượng lớn cảnh sát đã được triển khai để án ngữ trước những khu vực quan trọng. Họ cũng bắt giữ khoảng 400 người trước và trong cuộc biểu tình. Bộ Nội vụ Belarus cho biết những người bị bắt đã mang theo cờ và các tấm biểu ngữ với nội dung "mang tính xúc phạm".

Các nhân chứng cho biết có rất đông người trên đường phố nhưng phía Bộ Nội vụ cho biết khoảng 15h giờ địa phương (19h giờ Việt Nam), chỉ còn chưa đến 3.000 người tham gia biểu tình trên cả nước.

Trong cuộc bầu cử ngày 9-8, ông Lukashenko giành được chiến thắng áp đảo nhưng lại bị tố là gian lận với quy mô lớn trên cả nước. Trong khi đó, phía ông Lukashenko bác bỏ các cáo buộc trên và lên án sự can thiệp của nước ngoài vào sự việc.

Cảnh sát bắt hàng chục người trong biểu tình lớn ở Belarus Cảnh sát bắt hàng chục người trong biểu tình lớn ở Belarus

TTO - Hàng chục ngàn người Belarus xuống đường biểu tình ở Minsk tiếp tục gây sức ép đòi tổng thống Alexander Lukashenko từ chức. Khoảng 70 người đã bị bắt giữ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận