Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Belarus sẽ đóng cửa một số cửa khẩu, báo động quân đội

18/09/2020 12:15 GMT+7

TTO - Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus ngày 17-9 thông báo sẽ đặt quân đội vào tình thế báo động cao và đóng cửa biên giới với Ba Lan và Litva để ứng phó trước những bất ổn hiện nay.

Belarus sẽ đóng cửa một số cửa khẩu, báo động quân đội - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, quyết định của Tổng thống Alexander Lukashenko một lần nữa nhấn mạnh cáo buộc từng được ông lặp lại nhiều lần cho rằng phong trào biểu tình trong nước kéo dài suốt sáu tuần qua đòi ông từ chức là kết quả của sự kích động từ phương Tây.

Ông Alexander Lukashenko cũng đang đối mặt với những dư luận chỉ trích, lên án từ Mỹ và Liên minh châu Âu.

Ngày 17-9, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết phủ nhận các kết quả bầu cử chính thức tại Belarus, tuyên bố không thừa nhận ông Lukashenko là tổng thống hợp pháp của nước này sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc ngày 5-11 tới.

Các cuộc biểu tình hàng loạt tại Belarus nổ ra kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-8 với kết quả ông Alexander Lukashenko tái đắc cử nhiệm kỳ thứ sáu. Các lực lượng đối lập ở Belarus cáo buộc kết quả bầu cử đã bị thao túng.

"Chúng tôi buộc phải rút các quân nhân khỏi đường phố, đặt quân đội trong tình trạng cảnh giác cao độ và đóng cửa biên giới đất nước ở phía tây, trước hết là với Litva (Lithuania) và Ba Lan", ông Lukashenko phát biểu trong một diễn đàn ngày 17-9.

Cũng theo ông Lukashenko, biên giới giữa Belarus và Ukraine cũng sẽ được siết chặt an ninh.

"Tôi không muốn đất nước rơi vào chiến tranh. Hơn nữa, tôi không muốn Belarus và Ba Lan, Litva biến thành nơi diễn ra các hoạt động quân sự trong khi các vấn đề của chúng tôi sẽ không được giải quyết", ông Lukashenko nói.

Trước đó cùng ngày 17-9, bà Svetlana Tikhanovskaya, ứng cử viên đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Belarus, cho biết các nhà hoạt động đang lên danh sách các quan chức thực thi pháp luật bị cáo buộc có liên quan tới những hành vi bạo lực trấn áp người biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống.

Cũng theo AP, gần 7.000 người đã bị bắt và hàng trăm người bị cảnh sát đánh đập trong nhiều ngày đầu tiên diễn ra phong trào biểu tình tại Belarus.

Belarus không loại trừ việc phản ứng bằng vũ lực trước các Belarus không loại trừ việc phản ứng bằng vũ lực trước các 'đe dọa quân sự'

TTO - Bộ Quốc phòng Belarus hôm nay 15-9 tuyên bố nước này không loại trừ khả năng sẽ phản ứng bằng vũ lực trước các tình huống nước này nhận định là sự đe dọa quân sự.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận