Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Kinh tế Trung Quốc quý 3 tăng 4,9% nhờ kiểm soát tốt dịch COVID-19

19/10/2020 10:01 GMT+7

TTO - Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 4,9% trong quý 3 của tài khóa 2020 so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy tiềm năng phục hồi kinh tế nhanh chóng của quốc gia này khi kiểm soát tốt đại dịch COVID-19.

Kinh tế Trung Quốc quý 3 tăng 4,9% nhờ kiểm soát tốt dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một khu vực mua sắm tại thủ đô Bắc Kinh ở thời điểm đầu tháng 10-2020 - Ảnh: EPA

Theo Hãng tin Reuters, sáng nay 19-10, Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố báo cáo tăng trưởng quý 3 (từ tháng 7-9) năm 2020 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo đó trong quý 3 năm nay, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,9%, mặc dù thấp hơn so với mức dự đoán 5,2% của giới chuyên gia trong một khảo sát của Hãng tin Reuters nhưng cao hơn so với 3,2% của quý 2.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù tỉ lệ tăng trưởng này là khiêm tốn, song đó là thực tiễn cho thấy kinh tế Trung Quốc đang dần phục hồi ổn định từ mức tăng trưởng thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ đã ghi nhận trong những tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Báo New York Times (NYT) nhận định trong khi hầu như cả thế giới vẫn đang chật vật ứng phó với đại dịch COVID-19, Trung Quốc đang là minh chứng cho thấy cơ hội phục hồi kinh tế nhanh chóng, mạnh mẽ là điều hoàn toàn có thể khi một quốc gia có thể kiểm soát ổn định dịch bệnh.

NYT dự đoán xu thế đi lên của nền kinh tế Trung Quốc sẽ còn tiếp tục trong những tháng tới trong bối cảnh hiện tại quốc gia này gần như không còn ca lây nhiễm nào trong cộng đồng. Trong khi đó Mỹ và châu Âu vẫn tiếp tục đối mặt với số ca bệnh mới gia tăng.

Thời gian qua chính phủ Trung Quốc đã triển khai một các biện pháp vực dậy nền kinh tế và hỗ trợ người lao động, trong đó có các gói hỗ trợ tài chính, miễn giảm thuế, giảm lãi suất cho vay và giảm hạn mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng.

Trung Quốc sắp thông qua luật cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm để ‘đấu’ Mỹ Trung Quốc sắp thông qua luật cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm để ‘đấu’ Mỹ

TTO - Trong một động thái rõ ràng nhằm trả đũa Mỹ, Quốc hội Trung Quốc dự kiến cuối tuần này sẽ thông qua dự luật cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm và có vai trò thiết yếu với an ninh quốc gia.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận