16/10/2020 15:33 GMT+7

Trung Quốc sắp thông qua luật cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm để ‘đấu’ Mỹ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trong một động thái rõ ràng nhằm trả đũa Mỹ, Quốc hội Trung Quốc dự kiến cuối tuần này sẽ thông qua dự luật cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm và có vai trò thiết yếu với an ninh quốc gia.

Trung Quốc sắp thông qua luật cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm để ‘đấu’ Mỹ - Ảnh 1.

Tên các công ty ZTE và Huawei trên một tấm biển chỉ dẫn - Ảnh (minh họa): REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, cơ quan lập pháp cao nhất của Trung Quốc dự kiến sẽ thông qua luật mới với những điều khoản quy định về việc hạn chế/cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm, thiết yếu với an ninh quốc gia.

Động thái này sẽ mở rộng thêm các công cụ tùy chọn về chính sách của Bắc Kinh trong bối cảnh sự cạnh tranh với Washington trong vấn đề tiếp cận những công nghệ đóng vai trò then chốt cho sự phát triển kinh tế hiện đại ngày càng gay gắt hơn.

Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc) dự kiến thông qua luật mới này trong phiên họp ngày 17-10.

Dự luật mới có tên Luật kiểm soát xuất khẩu (The Export Control Law) trước hết nhằm mục đích bảo vệ an ninh Trung Quốc bằng cách quản lý việc xuất khẩu các loại vật liệu và công nghệ nhạy cảm sẽ được liệt kê trong danh sách kiểm soát.

Luật mới sẽ có hiệu lực với mọi công ty tại Trung Quốc, bao gồm cả các công ty có đầu tư nước ngoài. Sau khi được thông qua, luật mới cũng sẽ giúp Trung Quốc ở vị thế tương tự như Mỹ, tức cũng có thể vận dụng các luật kiểm soát xuất khẩu và cấp phép công nghệ một cách chiến lược để ứng phó với các đối thủ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ liên tục gia tăng thời gian qua. Các công ty lớn của Trung Quốc như Huawei, ByteDance, Tencent và SMIC đã và đang đối mặt với rất nhiều thách thức để tồn tại từ chính quyền của ông Donald Trump.

Hãng tin Tân hoa xã cho biết dự thảo luật mới sẽ cho phép Trung Quốc áp đặt các biện pháp đáp trả với một quốc gia hay một khu vực cụ thể nào "đã lạm dụng các quy định kiểm soát xuất khẩu và gây tổn hại cho an ninh cũng như lợi ích của Trung Quốc".

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ mạnh nhất Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ mạnh nhất

TTO - Ông Robert O'Brien, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, nói Trung Quốc là nước đang tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ 2020 tích cực nhất trong số những nước bị cáo buộc có can thiệp bầu cử Mỹ hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận