Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tố có thế lực kích động đối đầu Mỹ - Trung

02/10/2020 10:16 GMT+7

TTO - Phát biểu trong buổi lễ trực tuyến kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc 1-10 tại Mỹ, đại sứ Thôi Thiên Khải cho biết có những người đang cố gắng kích động sự đối đầu về ý thức hệ cũng như về một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa hai nước.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tố có thế lực kích động đối đầu Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải - Ảnh: REUTERS

"Quan hệ Trung Quốc - Mỹ đang trải qua những khó khăn nghiêm trọng hiếm thấy kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 41 năm", ông Thôi Thiên Khải thừa nhận. 

"Chúng tôi sẵn sàng phát triển quan hệ với Mỹ với sự chân thành và thiện chí và cả hai nước không nên mất thời gian để đưa quan hệ song phương đi đúng hướng, không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi" - ông Thôi nói thêm.

Ông Thôi nói rằng có những người đang cố gắng đổ thêm dầu vào lửa để gây chia rẽ kinh tế giữa hai nước và kích động sự đối đầu về ý thức hệ cũng như về một cuộc chiến tranh lạnh mới, theo Hãng tin Reuters. Tuy nhiên, ông Thôi không đề cập chi tiết "những người này" là ai. 

"Điều này làm xói mòn nghiêm trọng lợi ích cơ bản của người dân Trung Quốc và Mỹ. Chúng tôi tin rằng một mối quan hệ Trung - Mỹ ổn định và tốt đẹp là lợi ích cho cả hai quốc gia" - đại sứ Thôi tuyên bố.

Đại sứ Thôi Thiên Khải đưa ra thông điệp trên trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua và ngay trước thềm cuộc tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-11 sắp tới. 

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã xung đột về các vấn đề từ thương mại, công nghệ, an ninh đến nhân quyền và đại dịch COVID-19 - bùng phát đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã "thả" COVID-19 ra thế giới.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường hợp tác đối với đại dịch COVID-19 và nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không có ý định gây chiến "kể cả là chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng với bất kỳ nước nào".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc không có cửa sánh với hải quân Mỹ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc không có cửa sánh với hải quân Mỹ

TTO - Bộ trưởng Mark Esper khẳng định kế hoạch mở rộng và nâng cao năng lực hải quân Mỹ với các tàu, tàu ngầm, máy bay tự hành và không người lái để đối phó với thách thức từ Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận