Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Mỹ, Trung lạc quan về thỏa thuận thương mại sau điện đàm

25/08/2020 16:03 GMT+7

TTO - Các quan chức Mỹ và Trung Quốc lạc quan về tiến trình giải quyết các vấn đề trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, đạt được hồi tháng 1-2020 sau cuộc điện đàm giữa hai bên, theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR).

Mỹ, Trung lạc quan về thỏa thuận thương mại sau điện đàm - Ảnh 1.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (bìa trái) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin chụp ảnh cùng Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) trước khi bước vào cuộc đàm phán thương mại hồi tháng 10-2019 - Ảnh: REUTERS

USTR thông báo đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã có cuộc điện đàm với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm 25-8 (giờ Việt Nam).

"Cả hai phía đều nhìn thấy sự tiến bộ và cam kết thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo sự thành công của thỏa thuận" - USTR thông tin.

USTR cho biết hai bên đã đánh giá lại những tiến triển trong giải quyết các vấn đề liên quan đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, tập trung vào những bước tiến của Trung Quốc trong chuyển đổi thể chế kinh tế theo yêu cầu của thỏa thuận nhằm đảm bảo hơn nữa quyền sở hữu trí tuệ, dỡ bỏ các trở ngại cho các công ty Mỹ trong các lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ tài chính, chấm dứt việc chuyển giao công nghệ ép buộc, theo Reuters.

"Các bên cũng đã thảo luận về việc Trung Quốc tăng đáng kể việc mua hàng hóa Mỹ cũng như các hành động cần thiết trong tương lai để thực hiện thỏa thuận" - USTR thêm.

Bộ Thương mại Trung Quốc, trong một thông báo riêng ngày 25-8, cũng xác nhận hai bên đã có một "cuộc đối thoại mang tính xây dựng" và đồng ý tạo điều kiện để tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, theo Hãng tin AFP.

Cuộc điện đàm trên ban đầu dự kiến tiến hành vào ngày 15-8 để đánh giá 6 tháng thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1. Tuy nhiên, tuần trước Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã cho hoãn các cuộc đàm phán với Trung Quốc vì "bây giờ tôi không muốn thỏa thuận với họ".

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại vào tháng 1-2020, buộc Bắc Kinh phải nhập khẩu thêm 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm, từ ô tô đến máy móc, dầu cho đến nông phẩm.

Theo dữ liệu chính thức, như Reuters đưa tin, việc mua hàng Mỹ của Trung Quốc đang diễn ra chậm hơn so với tốc độ cần thiết để đáp ứng mức tăng 77 tỉ USD trong năm đầu tiên theo thỏa thuận. Tuy nhiên, Trung Quốc đã tăng tốc mua nông sản Mỹ trong những tuần gần đây.

Hoãn đàm phán đánh giá thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 Hoãn đàm phán đánh giá thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1

TTO - Kế hoạch buổi đàm phán trực tuyến đánh giá việc thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị hoãn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ra những rối loạn nhất định.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận