Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Anh loại Huawei vì có bằng chứng tập đoàn này thông đồng với tình báo Trung Quốc.

12/10/2020 09:11 GMT+7

TTO - Sau Mỹ và Đức, giờ đến lượt Anh cho biết có bằng chứng về sự thông đồng giữa Tập đoàn công nghệ Huawei và các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Anh loại Huawei vì có bằng chứng tập đoàn này thông đồng với tình báo Trung Quốc. - Ảnh 1.

Việc xây dựng mạng 5G ở châu Âu giờ đây khắt khe hơn với công ty Trung Quốc - Ảnh: AFP

Sau quyết định loại Tập đoàn Huawei của Trung Quốc khỏi các hợp đồng xây dựng mạng 5G ở Anh vì nguy cơ ảnh hưởng an ninh quốc gia, giờ đây chính quyền nước này tiết lộ nhiều hơn về lý do lo ngại Huawei cài "cổng sau" thu thập dữ liệu cho chính quyền Bắc Kinh. 

Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Anh vừa khẳng định đã nắm trong tay những bằng chứng vững chắc về sự thông đồng này, dù trong suốt thời gian qua các lãnh đạo của Huawei liên tục lên tiếng về các cáo buộc mà họ cho là sai trái như trên.

“Một doanh nghiệp gắn kết mật thiết đến thế với nhà nước và tổ chức chính trị, đôi khi không đồng thuận với các lợi ích của nước Anh, phải được lưu tâm, và quyết định rút Huawei khỏi các hệ thống mạng của chúng ta là do các mối gắn kết đó.

Báo cáo của Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Anh

Ông Tobias Ellwood, chủ tịch ủy ban nêu trên, không nêu chi tiết về các chứng cứ mà tiểu ban của ông có được. Ông chỉ tuyên bố theo kiểu "phương Tây nên khẩn cấp đoàn kết lại để làm đối trọng chống lại sự thống lĩnh công nghệ Trung Quốc".

Theo ông, chính vì "ham nhanh và rẻ" mà nhiều quốc gia đã bị rơi vào "bẫy công nghệ" của Trung Quốc. 

Báo cáo của tiểu ban của Quốc hội Anh chỉ ra rằng "do mọi mặt trong cuộc sống chúng ta ngày càng lệ thuộc vào mạng và tiếp cận thông tin nên chúng ta phải phát triển công cụ thay thế dễ làm, tiện lợi và đem lại lợi nhuận với những công nghệ cao giá rẻ và đó có thể là miếng mồi kèm theo các điều kiện bẫy một nhà nước lệ thuộc lâu dài với Trung Quốc". 

Đó chính là các nguy cơ "từ bỏ vấn đề an ninh quốc gia của chúng ta nhân danh sự phát triển công nghệ với mục tiêu ngắn hạn".

Một số người ở Anh đang phá hoại sự tin cậy lẫn nhau giữa hai quốc gia.

Bà Hoa Xuân Oánh (người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng ngày 9-10)

Huawei cũng đã nhanh chóng hồi đáp. Một người phát ngôn của tập đoàn Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ "các cáo buộc vô căn cứ" của ủy ban Quốc hội Anh do "chỉ dựa trên ý kiến (cá nhân) hơn là trên các sự việc xác thực". 

Người phát ngôn này cũng nói "người dân sẽ nhớ nhiều về những đầu tư của Huawei tại Anh trong 20 năm qua".

Trước đó, vào ngày 1-10, một hội đồng do Chính phủ Anh đứng đầu phụ trách giám sát việc kiểm tra thiết bị Huawei ở Anh cũng đã báo cáo các vấn đề liên tục xảy ra với các hoạt động kỹ thuật và bảo mật của công ty, đặt ra những rủi ro lâu dài đối với mạng lưới.

Hội đồng trên, bao gồm cả các quan chức cơ quan tình báo tín hiệu GCHQ của Anh, cho biết Huawei chỉ đạt tiến bộ rất hạn chế trong việc xử lý những vấn đề nảy sinh trong năm ngoái, đồng thời cho biết không tin tưởng khả năng tập đoàn này có thể thực hiện được một kế hoạch đại tu an ninh mạng như đã thông báo trước đó.

Huawei "mất sóng" ở Bỉ

Theo Hãng tin Reuters, Công ty Orange Bỉ (chi nhánh của Orange Pháp) cho biết đã chọn thiết bị vô tuyến của Nokia để thay mới các mạng hiện có của công ty và giới thiệu mạng 5G tương lai của công ty.

Công ty viễn thông Bỉ và đối thủ cạnh tranh địa phương Proximus đã quyết định dần thay mới thiết bị di động do Huawei sản xuất tại Bỉ và Luxembourg bằng thiết bị của Nokia.

Theo đó, hai công ty này nằm trong số những công ty thương mại đầu tiên ở châu Âu loại thiết bị của Huawei ra khỏi mạng Internet di động 5G.

Đánh giá về động thái trên, người phát ngôn Huawei cho biết đây là kết quả đấu thầu do các công ty tổ chức và là kết quả của thị trường tự do, đồng thời khẳng định Huawei đã xây dựng sâu các hoạt động tại thị trường Bỉ và giữ vững các cam kết của mình.

Bỉ là nơi có các cơ quan đầu não quan trọng của NATO và EU nên việc thay dần thiết bịviễn thông của Trung Quốc được Mỹ đặc biệt hoan nghênh.

Quốc hội Anh khẳng định Huawei cấu kết với Trung Quốc Quốc hội Anh khẳng định Huawei cấu kết với Trung Quốc

TTO - Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Anh kết luận Huawei cấu kết với Trung Quốc với các bằng chứng rõ ràng, cho biết Anh cần loại bỏ toàn bộ thiết bị của công ty này sớm hơn dự kiến.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận