13/01/2021 14:34 GMT+7

Huawei từng xếp sẵn máy bay rước bà Mạnh Vãn Chu về nước

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Phía công tố viên ngày 12-1 tiết lộ Tập đoàn công nghệ Huawei đã chuẩn bị sẵn một máy bay đưa giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu từ Vancouver về Trung Quốc vào một giai đoạn then chốt của vụ kiện hồi tháng 5-2020.

Huawei từng xếp sẵn máy bay rước bà Mạnh Vãn Chu về nước - Ảnh 1.

Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh: REUTERS

Bà Mạnh, 58 tuổi, vẫn đang tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống lại lệnh dẫn độ từ Canada về Mỹ kể từ khi bị bắt hơn hai năm trước.

Nữ giám đốc tài chính của Huawei bị cáo buộc lừa gạt Ngân hàng HSBC về các giao dịch kinh doanh giữa Huawei và Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.

Hồi tháng 5-2020, một thẩm phán Canada đã đứng về phía công tố, phán quyết rằng cáo buộc "lừa gạt ngân hàng" của bà Mạnh Vãn Chu tại Mỹ cũng là hành vi phạm pháp tại Canada.

Phía công tố viên cho rằng hành vi của bà Mạnh là hành vi bất hợp pháp ở cả Canada và Mỹ, do đó có thể áp dụng nguyên tắc định tội danh kép.

Theo công tố viên John Gibb-Carsley hôm 12-1, trước khi phán quyết trên được công bố, Huawei đã thuê bao chiếc Boeing 777 của Hãng hàng không China Southern Airlines. Chiếc máy bay này sẽ đón bà Mạnh về Trung Quốc, nếu phán quyết liên quan đến tội danh kép đi theo hướng có lợi cho bà.

Ông Gibb-Carsley đưa ra thông tin trên trong bối cảnh nữ giám đốc này đề nghị tòa án Canada nới lỏng các điều kiện tại ngoại.

Tham gia phiên điều trần hôm 13-1, chồng bà Mạnh Vãn Chu, ông Lưu Hiểu Tông, cho biết từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, bà luôn có 3 nhân viên an ninh giám sát đi cùng xe và những nhóm này được thay đổi mỗi ngày.

Theo ông Lưu, vợ ông có bệnh lý nền huyết áp cao và từng phẫu thuật ung thư tuyến giáp, nên có thể đối mặt với nguy cơ lớn hơn nếu mắc COVID-19.

Khi được công tố viên Gibb-Carsley hỏi, ông Lưu thừa nhận bản thân biết về "những sắp xếp để đưa bà Mạnh trở về Trung Quốc nếu phán quyết của tòa dành phần thắng cho bà".

Tuy nhiên, ông trả lời không biết trước câu hỏi về việc các thành viên sứ quán Trung Quốc có can thiệp vào quá trình dàn xếp chuyến bay thuê bao này.

Các phiên điều trần liên quan đến vấn đề tại ngoại của bà Mạnh Vãn Chu sẽ kết thúc vào ngày 13-1 theo giờ Canada. Trong khi đó, phần tranh luận về vụ việc của bà sẽ kết thúc vào tháng 5.

‘Công chúa Huawei’ sẽ được trả về Trung Quốc sau 2 năm bị giam lỏng ở Canada? ‘Công chúa Huawei’ sẽ được trả về Trung Quốc sau 2 năm bị giam lỏng ở Canada?

TTO - Các luật sư của bà Mạnh Vãn Chu - con gái nhà sáng lập Huawei, đang thương thảo với Bộ Tư pháp Mỹ cho phép bà được trở về Trung Quốc sau 2 năm bị bắt ở nước ngoài. Các điều kiện có thể bao gồm bà phải nhận tội với phía Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên