Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

‘Công chúa Huawei’ sẽ được trả về Trung Quốc sau 2 năm bị giam lỏng ở Canada?

04/12/2020 09:13 GMT+7

TTO - Các luật sư của bà Mạnh Vãn Chu - con gái nhà sáng lập Huawei, đang thương thảo với Bộ Tư pháp Mỹ cho phép bà được trở về Trung Quốc sau 2 năm bị bắt ở nước ngoài. Các điều kiện có thể bao gồm bà phải nhận tội với phía Mỹ.

‘Công chúa Huawei’ sẽ được trả về Trung Quốc sau 2 năm bị giam lỏng ở Canada? - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Chu trong một lần rời nhà tới tòa án nghe xử về việc dẫn độ mình sang Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 4-12 dẫn lời một người am hiểu vấn đề cho biết các cuộc đàm phán giữa luật sư của Mạnh và Bộ Tư pháp Mỹ diễn ra ngay sau khi bầu cử tổng thống kết thúc.

Bà Mạnh bị bắt tại Vancouver của Canada vào tháng 12-2018 theo yêu cầu của Mỹ khi đang giữ chức giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc). Bà bị cáo buộc đã lách lệnh trừng phạt của Mỹ để làm ăn tại Iran thông qua các công ty bình phong, che giấu Ngân hàng HSBC về các giao dịch của Huawei tại Iran khiến ngân hàng này bị vạ lây.

Các phiên tòa về việc có nên dẫn độ con gái nhà sáng lập Huawei sang Mỹ đã diễn ra căng thẳng nhưng hiện vẫn chưa đi tới đâu. Bà Mạnh một mực phủ nhận các cáo buộc, nhấn mạnh bà không làm gì sai.

Nguồn tin của Reuters cho rằng thỏa thuận thả "công chúa Huawei" có vẻ như không nằm trong thỏa thuận khác lớn hơn giữa Mỹ và Huawei.

Nhật báo Wall Street Journal (WSJ), nơi đưa tin đầu tiên về thỏa thuận giữa nhóm luật sư bà Mạnh và Mỹ, cho hay bà Mạnh có thể sẽ được thả về Trung Quốc nếu thừa nhận các cáo buộc của Mỹ.

Nguồn tin của WSJ cũng cho biết CFO của Huawei sẽ được yêu cầu thừa nhận một số cáo buộc, đổi lại các công tố viên sẽ đồng ý hoãn truy tố và hủy bỏ các cáo buộc nếu bà hợp tác. Vị này suy đoán bà Mạnh có thể sẽ miễn cưỡng nhận tội để được trả tự do.

Con gái nhà sáng lập Huawei được phép tại ngoại sau khi nộp số tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD. Bà được phép sống trong một biệt thự rộng lớn của gia đình nhưng chịu sự giám sát của nhà chức trách Canada.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi từ chối bình luận. Huawei đã không phản hồi ngay lập tức thông tin của Reuters. Văn phòng Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Bộ Ngoại giao Canada không đưa ra bình luận.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada đã lao dốc sau vụ bắt giữ bà Mạnh. Hai công dân Canada đã bị bắt giữ tại Trung Quốc với lý do xâm phạm an ninh quốc gia nước này, một động thái mà giới quan sát cho là sự trả đũa và gây áp lực của Bắc Kinh lên Ottawa.

Huawei hi vọng ‘chính quyền Biden’ sẽ thay đổi về vụ bà Mạnh Vãn Chu Huawei hi vọng ‘chính quyền Biden’ sẽ thay đổi về vụ bà Mạnh Vãn Chu

TTO - Phó chủ tịch phụ trách đối ngoại của hãng công nghệ Huawei tại Canada ngày 24-11 cho biết nếu ông Joe Biden làm tổng thống Mỹ, vụ bắt “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Chu sẽ có thay đổi tích cực.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận