Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Huawei hi vọng ‘chính quyền Biden’ sẽ thay đổi về vụ bà Mạnh Vãn Chu

24/11/2020 17:26 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch phụ trách đối ngoại của hãng công nghệ Huawei tại Canada ngày 24-11 cho biết nếu ông Joe Biden làm tổng thống Mỹ, vụ bắt “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Chu sẽ có thay đổi tích cực.

Huawei hi vọng ‘chính quyền Biden’ sẽ thay đổi về vụ bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh 1.

Phó chủ tịch phụ trách đối ngoại của Huawei tại Canada Alykhan Velshi (giữa) trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với phóng viên ngày 24-11 - Ảnh: Huawei

"Không ai biết rõ về hướng đi của tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ như thế nào đối với quan hệ Mỹ - Trung Quốc, Mỹ - Canada và với Huawei. Không ai thực sự biết cả. Tuy nhiên, điều chúng tôi rất hiểu ở đây là rõ ràng xét về tính cách, tổng thống đắc cử Biden sẽ rất khác so với Tổng thống Donald Trump", ông Alykhan Velshi, phó chủ tịch phụ trách đối ngoại của Huawei tại Canada, trả lời trực tuyến Tuổi Trẻ Online sáng 24-11. 

Bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), 48 tuổi, là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Bà Mạnh bị cảnh sát Canada bắt tại sân bay ở Canada cuối năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ, với nghi ngờ lừa dối Ngân hàng HSBC và khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ áp lên Iran.

Đến nay, Huawei và bà Mạnh đã bác bỏ mọi cáo buộc. Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh cũng đang nỗ lực chống lại lệnh dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

Hôm 24-11, Hãng Huawei đã dành cho Tuổi Trẻ Online một cuộc phỏng vấn với ông Alykhan Velshi, phó chủ tịch phụ trách đối ngoại của Huawei tại Canada.

Trong cuộc trao đổi gần 40 phút ngày 24-11, đại diện Huawei tái xác nhận lập trường của công ty này trong vụ bắt bà Mạnh.

Theo đó, Huawei vẫn tin rằng bà Mạnh là một "con bài" mà Tổng thống Mỹ Trump muốn sử dụng để đàm phán với chính quyền Trung Quốc xung quanh căng thẳng thương mại cũng như các vấn đề khác.

Hiện nay, báo chí Mỹ đa phần dự báo ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden nắm lợi thế lớn và đã đủ khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020, đồng nghĩa ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ - Trung trong thời gian tới.

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi về việc liệu Huawei có cân nhắc yếu tố thay đổi tiềm năng trên ghế tổng thống Mỹ hay không, và liệu Huawei nghĩ rằng một chính quyền của Biden nếu có, sẽ ảnh hưởng thế nào tới vụ bà Mạnh, phó chủ tịch phụ trách ở Canada Velshi đáp: "Chúng tôi tin rằng một tổng thống Biden chừng mực sẽ nhìn lại vụ việc (vụ bắt giữ), nhìn lại sự can thiệp của Tổng thống Trump trong vụ này, sẽ khó có thể bảo vệ những hành động của Tổng thống Trump".

Velshi, một cựu luật sư và nhà phân tích chính sách, cũng khẳng định nếu ông Biden làm tổng thống Mỹ, Canada có thể có cách tiếp cận khác.

"Thứ hai, chúng tôi tin rằng Canada đang bị kẹt giữa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Và chúng tôi hi vọng chính quyền Canada trong các thảo luận với chính quyền ông Biden, Canada sẽ thấy và nhận được sự hỗ trợ của chính quyền Biden trong việc giảm căng thẳng giữa Canada Trung Quốc", ông Velshi nói thêm.

Lâu nay Huawei cũng không ít lần bóng gió cáo buộc Canada chịu sức ép của Mỹ để bắt bà Mạnh và muốn dẫn độ vị nữ giám đốc này sang Mỹ.

Theo ông Velshi ngày 24-11, hiện nay ông và Huawei không bình luận về chính quyền Mỹ nhưng cũng "rất tự tin" rằng tòa án Canada sẽ "trung lập, độc lập, và tôn trọng pháp quyền" trong vấn đề bà Mạnh.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận