Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Bà Mạnh Vãn Chu bác yêu cầu dẫn độ sang Mỹ bằng chính bình luận của ông Trump

09/05/2019 08:49 GMT+7

TTO - Reuters ngày 9-5 đưa tin đoàn luật sư của bà Mạnh Vãn Chu, CFO hãng công nghệ Huawei, tuyên bố sẽ dùng các bình luận liên quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump để chứng minh động cơ chính trị của vụ án.

Bà Mạnh Vãn Chu bác yêu cầu dẫn độ sang Mỹ bằng chính bình luận của ông Trump - Ảnh 1.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu rời khỏi nhà riêng để đến phiên tòa ngày 8-5, theo giờ địa phương - Ảnh: REUTERS

Mạnh Vãn Chu sẽ có mặt tại tòa án tối cao British Columbia (Canada) lúc 10h ngày 9-5 (giờ Canada, tức 21g tối ngày 9-5 giờ Việt Nam).

CNBC cho rằng luật sư của bà Mạnh có thể lập luận bản chất vụ án này xuất phát từ động cơ chính trị. Theo đó, Tổng thống Trump từng đưa ra tín hiệu sẽ can thiệp vào vụ xét xử này nếu điều đó giúp Mỹ và Trung Quốc chốt được thỏa thuận thương mại.

Luật sư của bà Mạnh, Scott Fenton, nói các bình luận của ông Trump "đầy đe dọa và coi thường luật pháp".

Phát biểu bên ngoài phiên tòa ngày 8-5 (giờ Canada), phát ngôn viên Benjamin Howes của Huawei khẳng định bà Mạnh vô tội và việc bắt giữ bà "bị thao túng bởi các động cơ và chiêu trò chính trị, không tuân theo quy định của pháp luật".

Nhóm luật sư bảo vệ cho bà Mạnh tuyên bố sẽ dùng những phát ngôn trước đây của ông Trump về vụ này để chống lại yêu cầu dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Chu bác yêu cầu dẫn độ sang Mỹ bằng chính bình luận của ông Trump - Ảnh 2.

Báo chí vây quanh bà Mạnh trên đường tới tòa - Ảnh: REUTERS

Trước đó, The New York Times cho biết Tòa án Tối cao British Columbia cho phép bà Mạnh dọn đến sống tại một căn biệt thự trị giá 16 triệu USD trong khi tiếp tục chịu giám sát.

Căn biệt thự có 7 phòng ngủ nằm tại khu Shaughnessy, thành phố Vancouver, Canada.

Tại phiên toàn mới nhất, các luật sư bào chữa cho bà Mạnh đưa ra một số hồ sơ tóm tắt nội dung lập luận họ sẽ đưa ra trong vụ án. Nữ CFO được cho sẽ phải dành nhiều tháng để đấu tranh với yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ.

CBC News cho biết đoàn luật sư bào chữa sẽ nộp yêu cầu phía công tố viên tiết lộ thông tin liên quan đến việc bắt giữ bà Mạnh tại sân bay. Đơn yêu cầu dự kiến nộp cho Tòa án Tối cao British Columbia khoảng ngày 23-9 đến 4-10.

Bà Mạnh bị bắt tháng 12-2018 bởi giới chức Canada theo yêu cầu từ phía Mỹ. Vụ việc đẩy Canada vào tâm điểm cuộc xung đột ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc.

Washington cáo buộc bà Mạnh làm ăn bất chính với Iran, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho quốc gia này.

'Tôi rất hạnh phúc vì hơn 100 tỉ USD từ Trung Quốc lấp đầy ngân khố Mỹ"

TTO - Tổng thống Trump nói rằng ông hạnh phúc khi áp mức thuế mới lên hàng hóa của Trung Quốc và khẳng định Bắc Kinh sai lầm khi hi vọng đàm phán với một chính quyền thuộc đảng Dân chủ ở nhiệm kỳ sau.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận