Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Giữa căng thẳng, Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan

08/05/2019 17:02 GMT+7

TTO - Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ với số phiếu tuyệt đối một dự luật tái khẳng định cam kết với Đài Loan. Hãng tin Reuters lưu ý đây là giai đoạn Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán thương mại.

Giữa căng thẳng, Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại một sự kiện kỷ niệm 40 năm Đạo luật Quan hệ Đài Loan của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Kết quả bỏ phiếu ngày 7-5 (giờ Mỹ) cho thấy Hạ viện Mỹ ủng hộ dự luật trên với tỉ lệ tuyệt đối 414 phiếu thuận, 0 phiếu chống. Dự luật này là những giải pháp không ràng buộc, trong đó nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Đài Loan.

Dự luận do nghị sĩ Cộng hòa Eliot. Engel trình lên, có nội dung củng cố Đạo luật Đảm bảo Đài Loan (TRA), nhằm hướng Mỹ tới việc xem Đài Loan là một đồng minh chủ chốt bên ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Reuters cho biết tại buổi họp Hạ viện trên, các nghị sĩ cũng thống nhất ủng hộ TRA, kêu gọi Đài Loan tăng cường chi tiêu quân sự, đồng thời lưu ý rằng Washington nên tăng cường bán vũ khí cho vùng lãnh thổ này cũng như ủng hộ việc Đài Bắc tham gia vào các tổ chức quốc tế.

Sau khi thông qua ở Hạ viện, Đạo luật trên cần được bỏ phiếu thêm tại Thượng viện trước khi trình lên Tổng thống Donald Trump ký thành luật. Hiện chưa có thông tin xác nhận khi nào dự luật chuyển lên Thượng viện.

Đài Loan là khu vực nhạy cảm trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh, trong khi Washington dưới thời Tổng thống Trump không ít lần khiến Bắc Kinh nóng mặt khi thể hiện sự gắn kết với Đài Loan, bao gồm các động thái liên quan tới quốc phòng, an ninh.

Diễn biến này cũng đặc biệt gây chú ý khi xảy ra đúng vào thời điểm hai phái đoàn phụ trách đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp bước vào vòng đàm phán mới ở Washington.

Cuộc đàm phán này mang tính chất quan trọng, vì nó được cho sẽ đóng vai trò lớn ảnh hưởng tới việc Mỹ có chính thức tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc hay không như đe dọa của ông Trump mới đây.

Chưa có thông tin phản hồi chính thức nào từ phía Trung Quốc về dự luật nêu trên, tính tới chiều 8-5 (giờ Việt Nam).

Trong khi đó cơ quan phụ trách đối ngoại Đài Loan nói họ hoan nghênh động thái "tích cực" của Mỹ, và khẳng định sẽ làm việc sâu sát với chính quyền Mỹ để tăng cường quan hệ hai bên.

Tàu chiến Mỹ bất ngờ qua lại dày đặc ở eo biển Đài Loan Tàu chiến Mỹ bất ngờ qua lại dày đặc ở eo biển Đài Loan

TTO - Chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc long trọng tổ chức 70 năm thành lập quân chủng hải quân, Mỹ điều hai tàu khu trục đi qua eo biển Đài Loan.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận