Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Mỹ thách thức Trung Quốc, điều hai chiến hạm hải quân qua eo biển Đài Loan

29/04/2019 11:59 GMT+7

TTO - Quân đội Mỹ ngày 28-4 cho biết đã điều 2 chiến hạm qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh Lầu Năm Góc chủ trương tăng cường tần suất các hoạt động như thế này.

Mỹ thách thức Trung Quốc, điều hai chiến hạm hải quân qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS William P. Lawrence, một trong 2 chiến hạm, đã đi qua eo biển Đài Loan ngày 28-4 - Ảnh tư liệu - AFP

Theo Hãng tin Reuters, việc điều động hai chiến hạm đi vào vùng eo biển chiến lược Đài Loan của hải quân Mỹ bất chấp phản đối của Trung Quốc sẽ được chính quyền Đài Loan nhìn nhận như một động thái ủng hộ họ từ phía chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Và dĩ nhiên, cũng như các lần trước, động thái này sẽ tiếp tục làm tăng thêm căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc.

Hai chiến hạm của hải quân Mỹ được xác định là tàu khu trục USS William P. Lawrence và tàu khu trục USS Stethem.

Eo biển Đài Loan rộng 180km phân cách giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Trong thông cáo về sự việc, ông Clay Doss, trung tá hải quân và là người phát ngôn của hạm đội 7 Hải quân Mỹ, cho biết: "Việc các chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do".

Ông Doss cũng nói trong hành trình này không xảy ra bất cứ hoạt động tương tác nào không an toàn và thiếu chuyên nghiệp với các tàu của các nước khác.

Cơ quan quốc phòng của Đài Loan cho biết sau khi qua eo biển, các chiến hạm của Mỹ đã đi về phía bắc.

"Việc các tàu chiến Mỹ tự do di chuyển qua eo biển Đài Loan là một phần của sứ mệnh thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", cơ quan này nêu quan điểm trong thông cáo về sự việc.

Cũng theo Cơ quan quốc phòng của Đài Loan, lực lượng vũ trang Đài Loan đã giám sát hoạt động di chuyển của hai tàu và không thấy có gì bất thường xảy ra.

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng về động thái gần nhất của Mỹ ở eo biển Đài Loan.

Mỹ và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức, song Washington vẫn luôn hỗ trợ vùng lãnh thổ này các phương tiện để tự vệ. Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí chính yếu cho Đài Loan.

Lầu Năm Góc cho biết Washington đã bán cho Đài Bắc tổng số vũ khí trị giá 15 tỉ USD kể từ năm 2010.

Mỹ lại bán thêm thiết bị, dịch vụ quân sự 500 triệu USD cho Đài Loan Mỹ lại bán thêm thiết bị, dịch vụ quân sự 500 triệu USD cho Đài Loan

TTO - Chính quyền ông Trump đã đồng ý bán cho Đài Loan gói dịch vụ và linh kiện cho máy bay chiến đấu F-16 trị giá 500 triệu USD. Động thái mới nhất cho thấy quan hệ chặt chẽ giữa hai bên.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận