Thứ 2, ngày 3 tháng 8 năm 2020

Mỹ lại bán thêm thiết bị, dịch vụ quân sự 500 triệu USD cho Đài Loan

17/04/2019 06:50 GMT+7

TTO - Chính quyền ông Trump đã đồng ý bán cho Đài Loan gói dịch vụ và linh kiện cho máy bay chiến đấu F-16 trị giá 500 triệu USD. Động thái mới nhất cho thấy quan hệ chặt chẽ giữa hai bên.

Mỹ lại bán thêm thiết bị, dịch vụ quân sự 500 triệu USD cho Đài Loan - Ảnh 1.

Một chiến đấu cơ F-16 của lực lượng không quân thuộc vùng lãnh thổ Đài Loan - Ảnh: AP

Theo báo Los Angeles Times, nếu việc bán này được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, gói linh kiện và dịch vụ này sẽ giúp Đài Loan nâng cấp các chiến đấu cơ cũ để có khả năng phản ứng nhanh hơn trước các cuộc tấn công có thể xảy ra.

Ông Andrew Yang, một quan chức thuộc tổ chức nghiên cứu Chinese Council of Advanced Policy Studies tại Đài Bắc, Đài Loan, cho biết: "Đã có nhiều trao đổi giữa Đài Loan và Mỹ về cách thức tăng cường, củng cố năng lực bất đối xứng của chúng tôi" với Trung Quốc.

Ông này cũng nói thêm: "Tôi nghĩ có một sự đồng thuận giữa hai bên để tìm ra những cách thức tăng cường năng lực phòng vệ của chúng tôi".

Trung Quốc vẫn luôn tuyên bố Đài Loan là vùng lãnh thổ tự trị thuộc nước này và có thể dùng vũ lực kiểm soát lại hòn đảo này nếu cần.

Gói dịch vụ và linh kiện máy bay vừa đạt được sẽ đánh dấu thỏa thuận bán vũ khí lần thứ 3 của Mỹ cho Đài Loan dưới thời ông Trump sau hai lần khác là hợp đồng bán 1,42 tỉ USD giữa năm 2017 và hợp đồng bán 330 triệu USD hồi tháng 10 năm ngoái với các linh kiện máy bay quân sự và một số vũ khí khác.

Chính quyền Đài Loan ngày 16-4 ra thông cáo của Cơ quan ngoại giao, hoan nghênh việc chấp thuận bán vũ khí lần thứ 3 của phía Mỹ, cho rằng đó là biểu thị của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Tháng trước Đài Loan và Mỹ cũng đã quyết định khởi động những hoạt động tham vấn thường niên cấp cao về các vấn đề quản trị tại châu Á. Cũng trong tháng này, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã thăm Hawaii sau khi được sự cho phép đặc biệt của Mỹ, đã có bài phát biểu được truyền tới người nghe ở Washington.

Mỹ phản đối Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan Mỹ phản đối Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan

TTO - Mỹ cảnh báo Trung Quốc không dùng "vũ lực hay cưỡng chế" với Đài Loan, sau khi hòn đảo này cho biết: hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến phân định hòn đảo và đại lục.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận