Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị sa thải vì rò rỉ thông tin về Huawei

02/05/2019 06:54 GMT+7

TTO - Thủ tướng Anh Theresa May đã sa thải Bộ trưởng quốc phòng nước này, ông Gavin Williamson, vì vụ rò rỉ thông tin về một quyết định quan trọng liên quan tới gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị sa thải vì rò rỉ thông tin về Huawei - Ảnh 1.

Ông Gavin Williamson, bộ trưởng quốc phòng Anh, vừa bị sa thải - Ảnh: AFP

Quyết định bất ngờ trên của bà May được đưa ra theo sau cuộc điều tra nhằm làm rõ bằng cách nào nhật báo Daily Telegraph (Anh) biết chuyện chính quyền London đang chuẩn bị cho phép Tập đoàn Huawei tiếp cận mạng lưới di động 5G của nước này, theo Đài CNN.

"Tối nay (1-5), Thủ tướng (Theresa May) đã yêu cầu ông Gavin Williamson rời khỏi chính phủ vì mất niềm tin vào khả năng phục vụ của ông dưới vai trò bộ trưởng quốc phòng và là thành viên nội các của thủ tướng" - tuyên bố từ văn phòng của bà May ở phố Downing nêu rõ.

Trong một lá thư gửi tới ông Williamson, bà May nói rằng cuộc điều tra "cho thấy bằng chứng thuyết phục về trách nhiệm của ông đối với hành động rò rỉ thông tin không được phép" từ cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia Anh (NSC) diễn ra hôm 23-4 vừa qua.

Về phía ông Williamson, trong một bài đăng trên Twitter vào tối 1-5, vị bộ trưởng quốc phòng 42 tuổi đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc nói rằng ông là người làm rò rỉ thông tin trên.

"Tôi lấy làm tiếc vì các bạn cảm thấy rằng các vụ rò rỉ từ cuộc họp của NSC bắt nguồn từ Bộ Quốc phòng của tôi. Tôi dứt khoát tin rằng câu chuyện không phải như vậy" - ông Williamson cho biết, đồng thời nói thêm rằng "một cuộc điều tra kỹ lưỡng và chính thức" sẽ chứng minh cho tuyên bố của ông.

Theo tường thuật của báo Daily Telegraph, Anh đã tán thành việc cho phép Huawei xây dựng các phần "không trọng tâm" của mạng 5G tại nước này.

Quyết định gây nhiều tranh cãi này được cho đã đưa ra tại một cuộc họp của NSC hôm 23-4. Thành phần tham dự các cuộc thảo luận của NSC lúc đó chỉ có các bộ trưởng và quan chức an ninh cấp cao.

Vụ việc diễn ra giữa làn sóng Mỹ kêu gọi các đồng minh tẩy chay những sản phẩm của Huawei vì các lo ngại về nguy cơ gián điệp, đe dọa an ninh quốc gia.

Trùm viễn thông Mỹ: Vấn đề Huawei không nằm ở gián điệp Trùm viễn thông Mỹ: Vấn đề Huawei không nằm ở gián điệp

TTO - Giám đốc điều hành (CEO) của Hãng viễn thông AT&T, ông Randall Stephenson, cho rằng điểm trọng tâm nhất trong vấn đề Huawei không phải nằm ở nguy cơ gián điệp.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận