27/01/2021 07:04 GMT+7

Khác ông Trump, ông Biden đồng ý gia hạn kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc nói chuyện chính thức đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi nhậm chức, đồng ý gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START giữa hai nước.

Khác ông Trump, ông Biden đồng ý gia hạn kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga - Ảnh 1.

Ông Joe Biden (trái) - khi còn là phó Tổng thống, bắt tay với ông Putin - khi đó là Thủ tướng, tại Điện Kremlin, Nga vào ngày 10-3-2011 - Ảnh: AP

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki ngày 26-1 thông báo hai lãnh đạo đã đồng ý để đội ngũ của họ làm việc khẩn cấp nhằm hoàn thành việc gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START giữa Mỹ và Nga vào ngày 5-2.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh ông Biden đang điều chỉnh chính sách của Mỹ theo hướng cứng rắn hơn đối với Nga sau khi người tiền nhiệm Donald Trump từ chối đối đầu trực tiếp với ông Putin, theo Hãng tin Reuters.

Bà Psaki cho biết ông Biden và ông Putin đã thảo luận về việc gia hạn New START thêm 5 năm, và thể hiện "sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với chủ quyền Ukraine", và bày tỏ quan ngại về các hành động của Nga liên quan đến việc giam giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START được ký kết năm 2020 và sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Theo quy định, Mỹ và Nga không được triển khai quá 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược mỗi bên.

Dưới thời ông Trump, Washington tỏ ra không mặn mà với việc gia hạn hiệp ước New START vì cho rằng đây là sự bất công. Phía Nga khi đó đã đề xuất gia hạn thêm 5 năm, thời gian gia hạn tối đa được phép đề xuất theo quy định của hiệp ước, nhưng không nhận được phản hồi từ Mỹ.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng người Mỹ sẽ "an toàn hơn" khi hiệp ước "còn nguyên vẹn và được gia hạn".

Ngoài ra, ông Biden cũng nêu ra trường hợp của ông Navalny, bị Nga bỏ tù ngay sau khi rời Đức về thủ đô Mátxcơva hồi tuần trước. Đồng thời, ông Biden cũng bày tỏ quan ngại với ông Putin về cái gọi là can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Mặt khác, bà Psaki cho biết ông Biden đã tìm cách hàn gắn mối quan hệ đồng minh đang căng thẳng với châu Âu. Trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, ông Biden nhấn mạnh rằng Washington sẽ tuân thủ hiệp ước phòng thủ chung của NATO.

"Tổng thống đã cảm ơn tổng thư ký (NATO) vì sự lãnh đạo kiên định của ông đối với liên minh, đồng thời bày tỏ ý định tham vấn và làm việc với các đồng minh về các mối quan tâm an ninh chung, bao gồm Afghanistan, Iraq và Nga", tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Bà Psaki cho biết ông Biden tin rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 là "một thỏa thuận tồi đối với châu Âu". Nord Stream 2 là đường ống trị giá 11 tỉ USD, đã hoàn thành 90%, nhằm tăng gấp đôi công suất của đường ống Nord Stream hiện tại để cung cấp khí đốt từ Nga đến châu Âu.

Ông Biden, cũng như chính quyền tiền nhiệm, phản đối dự án với lý do đường ống bỏ qua Ukraine và tước đi các khoản chi phí vận chuyển béo bở của nước này. Nga và Đức nói rằng đường ống này là một dự án thương mại thuần túy.

Ông Biden điện đàm với Tổng thống Pháp Ông Biden điện đàm với Tổng thống Pháp

TTO - Thông tin từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24-1 đã điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, bày tỏ mong muốn củng cố quan hệ hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên