28/01/2021 06:47 GMT+7

Chính quyền ông Biden yêu cầu điều tra 'rõ ràng' nguồn gốc COVID-19

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng cần phải tìm hiểu ngọn ngành về cách thức COVID-19 xuất hiện và lây lan ra khắp thế giới. Trong khi đó, nhóm chuyên gia WHO chuẩn bị bắt tay điều tra sau khi hoàn tất cách ly tại Vũ Hán.

Chính quyền ông Biden yêu cầu điều tra rõ ràng nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki - Ảnh: AFP

Ngày 27-1, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng Mỹ muốn có một cuộc điều tra quốc tế "ngay thẳng và rõ ràng" về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, với những ca bệnh đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới, bà Jen Psaki nói rằng "bắt buộc phải tìm hiểu ngọn ngành" về cách thức COVID-19 xuất hiện và lây lan ra khắp thế giới, theo Hãng tin AFP.

Người phát ngôn Nhà Trắng còn nhấn mạnh "quan ngại to lớn" về những thông tin sai lệch "từ một số nguồn ở Trung Quốc".

Theo cập nhật của trang Worldometers lúc 6h30 sáng 28-1, trên toàn cầu đã có tổng cộng hơn 101 triệu ca nhiễm và hơn 2,1 triệu ca tử vong do COVID-19. Những ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cách đây khoảng 1 năm.

Đầu tháng này, một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đến Vũ Hán sau khi bị trì hoãn liên tục để điều tra nguồn gốc COVID-19. Ngày 28-1, họ chuẩn bị bắt tay vào điều tra tra sau khi hoàn tất 14 ngày cách ly tại Vũ Hán.

Các nhà khoa học nhất trí rằng COVID-19 có nguồn gốc từ động vật và một trong những nơi họ sẽ tập trung nghiên cứu là khu chợ bán động vật sống ở thành phố Vũ Hán.

Trước đây, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ giả thuyết cho rằng COVID-19 có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này.

Vào những ngày cuối cùng trước khi ông Trump mãn nhiệm, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc "ám ảnh với sự bí mật và kiểm soát". Họ cho rằng nhân viên tại Viện Virus học Vũ Hán đã bị bệnh, với các triệu chứng giống với COVID-19 vào mùa thu năm 2019, trước khi các ca nhiễm đầu tiên được công bố.

Phía Trung Quốc lập luận rằng Vũ Hán là nơi đầu tiên phát hiện các ca nhiễm, nhưng không có nghĩa virus bắt nguồn từ đây. Chính quyền và truyền thông Trung Quốc thậm chí thúc đẩy nhiều thuyết âm mưu, trong đó có hoài nghi về sự liên quan của một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học ở bang Maryland (Mỹ).

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng chính quyền ông Biden đang dành những nguồn lực đáng kể để tìm hiểu những gì đã diễn ra và sẽ không xem báo cáo của WHO là sự hiển nhiên mà không bao giờ hoài nghi.

Theo bà, Washington sẽ sử dụng "thông tin được thu thập và phân tích bởi cộng đồng tình báo của chúng tôi", đồng thời hợp tác với các đồng minh để đánh giá "độ đáng tin" của báo cáo quốc tế.

Trung Quốc bắt đầu dùng chiến thuật lạ: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn Trung Quốc bắt đầu dùng chiến thuật lạ: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn

TTO - Tại Bắc Kinh, nhà chức trách đã lấy dịch hậu môn từ hơn 1.000 giáo viên, nhân viên và học sinh của một trường tiểu học sau khi phát hiện có ca nhiễm. Bác sĩ cho rằng cách này sẽ nâng cao hiệu quả phát hiện COVID-19.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên