Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Mỹ và Trung Quốc cự cãi về hoạt động của phái đoàn điều tra nguồn gốc COVID-19

19/01/2021 07:54 GMT+7

TTO - Phía Washington yêu cầu Bắc Kinh chia sẻ mọi nghiên cứu liên quan các mẫu xét nghiệm ban đầu, cho phép phỏng vấn các nhân viên chăm sóc, những người từng mắc bệnh và nhân viên phòng thí nghiệm.

Mỹ và Trung Quốc cự cãi về hoạt động của phái đoàn điều tra nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Các chuyên gia nước ngoài đến Vũ Hán, Trung Quốc đề điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 ngày 14-1 - Ảnh: REUTERS

Phái đoàn các chuyên gia độc lập do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu có mặt tại Vũ Hán (Trung Quốc) từ ngày 14-1 để điều tra nguồn gốc virus corona chủng mới gây đại dịch COVID-19. Họ đang hội thảo trực tuyến với phía Trung Quốc trong quá trình cách ly trước khi bắt đầu ra thực địa.

Hãng tin Reuters ngày 19-1 dẫn lời chuyên gia Bộ Dịch vụ y tế và con người Mỹ Garrett Grigsby, người dẫn đầu đoàn Mỹ, nói rằng Trung Quốc cần cung cấp toàn bộ nghiên cứu khoa học liên quan đến các mẫu bệnh phẩm từ môi trường, động vật và con người thuộc chợ hải sản Hoa Nam, nơi bùng dịch đầu tiên. Theo ông Grigsby, các dữ liệu này sẽ giúp phát hiện các nguồn gây bùng phát dịch.

"Chúng tôi có nhiệm vụ là đảm bảo cuộc điều tra quan trọng này đáng tin cậy và được thực hiện một cách khách quan, minh bạch", chuyên gia Mỹ cho biết.

Tương tự, phái đoàn Úc cũng kêu gọi cho phép các chuyên gia của WHO được tiếp cận mọi thông tin, dữ liệu cũng như các địa điểm liên quan trong quá trình điều tra.

Tuy nhiên, giám đốc cơ quan phản ứng khẩn cấp thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Sun Yang nói rằng: "Nghiên cứu nguồn gốc virus là thuần về khoa học. Nó cần sự phối hợp và điều phối. Chúng ta phải ngăn bất cứ sức ép chính trị nào".

Nói về cuộc điều tra, chuyên gia Mike Ryan của WHO trước đó cho rằng không chắc họ sẽ có được câu trả lời bởi việc xác định nguồn gốc đại dịch là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Nhóm điều tra WHO đến Vũ Hán, 2 người bị kẹt ở Singapore Nhóm điều tra WHO đến Vũ Hán, 2 người bị kẹt ở Singapore

TTO - Có 2 thành viên của nhóm gồm 15 chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19 đã không lên máy bay tại Singapore sau khi có kết quả xét nghệm kháng thể COVID-19 dương tính.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận