Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Nhà sinh vật học Việt Nam trong nhóm khoa học do WHO dẫn đầu đến Trung Quốc

14/01/2021 11:30 GMT+7

TTO - Nhóm các nhà khoa học quốc tế, trong đó có một nhà sinh vật học người Việt Nam, do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu đã đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc trong ngày 14-1 để điều tra nguồn gốc của virus corona.

Nhà sinh vật học Việt Nam trong nhóm khoa học do WHO dẫn đầu đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Bác sĩ Peter Embarek, chuyên gia bệnh truyền nhiễm từ động vật của WHO, từng đến Trung Quốc công tác hồi tháng 7-2020 - Ảnh: CCTV

Một phát ngôn viên của WHO cho biết ông Peter Ben Embarek, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của WHO và từng đến Trung Quốc hồi tháng 7, dẫn đầu đoàn gồm 10 chuyên gia này.

Nhà sinh vật học Hung Nguyen, thành viên của phái đoàn trên, cho biết ông không mong nhóm gặp bất kỳ hạn chế nào trong công tác điều tra tại Trung Quốc, theo hãng tin Reuters. Phái đoàn sẽ làm việc chủ yếu tại thành phố Vũ Hán.

Ông Hung cho biết phái đoàn do WHO dẫn đầu sẽ phải cách ly 2 tuần sau khi đến nơi và có thêm 2 tuần nữa để phỏng vấn những người tại các viện nghiên cứu, bệnh viện và chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, được cho là nơi bùng phát đầu tiên của dịch COVID-19.

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát của dịch COVID-19 khi căn bệnh này xuất hiện lần đầu tiên cách đây một năm. Chính quyền Washington kêu gọi WHO dẫn đầu một cuộc điều tra "minh bạch" về nguồn gốc của virus corona.

Nhà sinh vật học Việt Nam trong nhóm khoa học do WHO dẫn đầu đến Trung Quốc - Ảnh 2.

Chợ hải sản ẩm ướt của thành phố Vũ Hán được cho là nơi bùng phát ổ dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019 - Ảnh: GETTY IMAGES

Tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông "rất thất vọng" khi Trung Quốc không cho phép phái đoàn khoa học tham gia sứ mệnh vốn được trông đợi từ lâu này.

Tuy nhiên, đầu tuần này, ông Tedros đã hoan nghênh động thái cho phép các nhà khoa học nước ngoài đến nước này để điều tra về COVID-19.

"Những gì chúng tôi sẽ làm cùng với nhóm các nhà khoa học quốc tế và các đối tác ở Trung Quốc là quay lại Vũ Hán, phỏng vấn lại kỹ hơn các ca nhiễm ban đầu, cố gắng phát hiện những trường hợp chưa được xác định vào thời điểm đó và thử xem chúng tôi có thể phát hiện ca nào nhiễm sớm hơn cả những ca đầu tiên hay không" - chuyên gia Ben Embarek từng nói hồi tháng 11-2020.

Trong khi đó, ông Mike Ryan, giám đốc tình trạng khẩn cấp WHO, nhấn mạnh: "Chúng tôi đang tìm kiếm câu trả lời ở đây để có thể cứu chúng ta trong tương lai - không phải tìm thủ phạm hay kẻ để đổ lỗi".

Năm COVID-19 thứ hai sẽ khó khăn hơn

WHO ngày 13-1 cảnh báo năm thứ hai của đại dịch COVID-19 sẽ khó khăn hơn so với năm đầu tiên do cách thức lây lan của virus corona chủng mới, đặc biệt là tại bán cầu bắc với nhiều biến thể dễ lây nhiễm hơn, theo hãng tin Reuters.

"Chúng ta đang bước qua năm thứ hai của đại dịch, thậm chí có thể khó khăn hơn do một số vấn đề mà chúng ta đang gặp phải" - ông Ryan cho biết trong một sự kiện trên mạng xã hội.

WHO cảnh báo sau 2 tuần ghi nhận ít ca bệnh hơn, thế giới đã có thêm khoảng 5 triệu ca COVID-19 trong tuần trước, nhiều khả năng là do người dân lơ là phòng bị trong mùa lễ cuối và đầu năm mới.

Cho đến nay, có hơn 91 triệu người mắc COVID-19 trên toàn cầu và khoảng 2 triệu người đã mất vì đại dịch này.

Trung Quốc hạn chế cưới hỏi, ma chay ở nông thôn để phòng COVID-19 Trung Quốc hạn chế cưới hỏi, ma chay ở nông thôn để phòng COVID-19

TTO - Chính quyền địa phương khắp Trung Quốc cấm tổ chức tang lễ và đám cưới để ngăn COVID-19 lây lan ở vùng sâu vùng xa. Nước này đang ghi nhận hàng trăm ca nhiễm trong cộng đồng.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận