13/01/2021 11:16 GMT+7

Trung Quốc hạn chế cưới hỏi, ma chay ở nông thôn để phòng COVID-19

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Chính quyền địa phương khắp Trung Quốc cấm tổ chức tang lễ và đám cưới để ngăn COVID-19 lây lan ở vùng sâu vùng xa. Nước này đang ghi nhận hàng trăm ca nhiễm trong cộng đồng.

Trung Quốc hạn chế cưới hỏi, ma chay ở nông thôn để phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Hơn 600 triệu người sống tại khu vực nông thôn Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post, tính đến cuối ngày 11-1 Trung Quốc đã ghi nhận thêm 55 ca COVID-19, trong đó có 13 ca nhập cảnh và 42 ca lây nhiễm trong nước. 

Trong số các ca tại địa phương, 40 ca nằm ở tỉnh Hà Bắc, phía bắc Bắc Kinh, 1 ca tại Bắc Kinh và 1 ca ở tỉnh Hắc Long Giang.

Trung Quốc cũng ghi nhận tổng cộng 81 ca không có triệu chứng trong ngày 11-1, số ca này không được tính trong số liệu chính thức.

Hai thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài của Đài Bắc đã bị phong tỏa kể từ ngày 6-1. Các ngôi làng quanh thành phố này chiếm tới khoảng 70% số ca nhiễm trong đợt bùng dịch mới nhất.

Những người nhiễm COVID-19 trên từng dự lễ cưới, đám tang và các hoạt động làng xã khác trong những tuần gần đây, theo cơ quan y tế địa phương.

Lang Phường, một thành phố khác của Hà Bắc, đã yêu cầu người dân ở nhà để quan sát tình hình trong 7 ngày tới kể từ ngày 12-1. Lang Phường cũng khởi động chương trình xét nghiệm đại trà sau khi có một ca dương tính trở về từ Thạch Gia Trang.

Tỉnh Hồ Bắc cũng cấm tụ tập đông người tại các vùng quê. Tỉnh này hồi tuần trước đã kêu gọi toàn bộ người dân không tổ chức tiệc cũng như mời người thân, bạn bè đến dự đám cưới và đám ma từ đây cho đến Tết Nguyên đán.

Nhiều tỉnh thành khác của Trung Quốc, bao gồm các khu vực nông thôn ở ngoại ô Bắc Kinh và thành phố Thẩm Dương (Liêu Ninh), cũng đưa ra các cấm tương tự.

Thành phố Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây đã tuyên bố "kiểm soát nghiêm ngặt đối với việc tụ tập đông người" từ ngày 11-1. Lệnh cấm được áp dụng đối với lễ cưới, ma chay, các buổi lễ cộng đồng, chương trình biểu diễn và các sự kiện khác. Tấn Trung áp dụng lệnh trên sau khi ghi nhận 2 ca không có triệu chứng đến từ Hà Bắc.

"Trong khi các bệnh truyền nhiễm liên quan đến đường hô hấp dễ lây lan trong mùa đông, các sự kiện cộng đồng đông đúc như đám cưới và đám ma tại các ngôi làng lại góp phần kích thích sự lây nhiễm", ông Feng Zijian, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết.

Hàng trăm, có khi hàng ngàn người, thường tập trung tại các đám cưới và đám ma tại khu vực nông thôn của Trung Quốc. Những hoạt động này là một phần quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Gia chủ tại đây sẽ mất thể diện nếu có ít khách khứa.

3 thành phố với 22 triệu dân bị phong tỏa, Trung Quốc có ca nhiễm cao nhất 5 tháng 3 thành phố với 22 triệu dân bị phong tỏa, Trung Quốc có ca nhiễm cao nhất 5 tháng

TTO - 3 thành phố bị phong tỏa ở tỉnh Hà Bắc có tổng cộng hơn 22 triệu dân, gấp đôi dân số của Vũ Hán. Khoảng 70% ca nhiễm trong đợt bùng phát mới ở tỉnh này là nông dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận