Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Bị cáo người Trung Quốc khai 'ân nhân' giúp thành người Việt Nam

12/01/2021 21:32 GMT+7

TTO - Song Jia Hao được A Cường chở đến Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Khánh Hòa) và cả hai đã gặp Đỗ Đăng Khoa ở đó. Trong quá trình làm giấy tờ, Song Jia Hao không nói gì vì không nói được tiếng Việt...

Bị cáo người Trung Quốc khai ân nhân giúp thành người Việt Nam - Ảnh 1.

Bị cáo Song Jia Hao đang khai với tòa, qua phiên dịch, tại tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa ngày 12-1-2021. Các bị cáo khác đang ngồi (từ trái qua) là Đỗ Đăng Khoa, Trần Quang Huy và Võ Ngọc Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 12-1, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xét xử 5 bị cáo vụ án làm giấy tờ giả cho nhiều người. Bị cáo người Trung Quốc đã khai ra manh mối và những “ân nhân” đã giúp bị cáo làm các giấy tờ “biến” thành người VN.

Tại tòa sơ thẩm ngày 12-1, bị cáo Song Jia Hao (quốc tịch Trung Quốc, quê quán tỉnh Hà Bắc) - một trong 5 bị cáo vụ án "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" đang bị xét xử kể trên - khai đã từng đến Khánh Hòa một lần vào năm 2016.

PSN - Bị cáo Song Jia Hao (người Trung Quốc) khai tại tòa sở thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa, ngày 12-1-2021 - Video: PHAN SÔNG NGÂN

Theo cáo trạng, khoảng tháng 3-2019 Song Jia Hao lại đến TP Nha Trang để đi du lịch nhưng sau đó đã chi tiền để là làm các giấy tờ hộ khẩu, CMND thành người VN, ở lại luôn cho đến khi bị bắt trong vụ án đã nêu, vào ngày 21-8-2020 và bị tạm giam cho đến nay.

Trước tòa, Song Jia Hao còn khai đã chi 60.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 200 triệu đồng, như cáo trạng đã truy tố) để mua giấy chứng minh nhân dân (CMND) Việt Nam và làm hộ khẩu thường trú tại Khánh Hòa. Mục đích là để ở lại làm ăn tại TP Nha Trang.

Song Jia Hao đã chi trả số tiền mua giấy CMND (60.000 nhân dân tệ) kể trên cho một người Trung Quốc, chỉ biết tên là "A Hào".

Theo Song Jia Hao, chính A Hào là người đã gợi ý, nói với Song Jia Hao muốn ở làm ăn tại Nha Trang thì phải làm giấy CMND VN. Sau đó, A Hào nói thêm muốn làm được giấy CMND thì phải làm hộ khẩu.

Khi được hỏi về các giấy tờ mà Song Jia Hao phải trả tiền để làm thì A Hào khẳng định với Song Jia Hao là "A Hào làm được" và là "giấy tờ thật".

Vì vậy, Song Jia Hao mới chi trả một số tiền lớn như đã nêu để được làm giấy tờ thật ở lại TP Nha Trang làm ăn.

Sau đó, A Hào đã được một người Trung Quốc khác là You Hai Qiang (thường gọi là "A Cường") giới thiệu để nhờ Đỗ Đăng Khoa (cựu công an phường Vĩnh Hải, đã nghỉ việc từ năm 2010, cũng là bị cáo trong vụ án - PV) để làm các giấy tờ.

Tại tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa ngày 12-1-2021, You Hai Qiang (với tư cách là người làm chứng trong vụ án) khai là đã ở Nha Trang mười mấy năm rồi (khoảng năm 2002 tới nay) nhưng đến nay vẫn chưa làm giấy CMND và hộ khẩu thường trú tại VN. You Hai Qiang cũng đã lấy vợ người VN và có một con, đang làm nghề nuôi tôm (được biết, nuôi tôm tại khu vực Bãi Tiên, TP Nha Trang - PV).

Còn A Hào, sau khi nhờ được Đỗ Đăng Khoa giúp để làm hộ khẩu, giấy CMND thì đã gọi điện thoại nói Song Jia Hao đi với A Cường đến nơi để làm giấy tờ.

Theo lời khai của Song Jia Hao và cả You Hai Qiang (A Cường), Song Jia Hao đã được A Cường chở bằng ôtô đến Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Khánh Hòa) và cả hai đã cùng gặp Đỗ Đăng Khoa ở đó. Tuy nhiên, khi Song Jia Hao và Đỗ Đăng Khoa vào trong cơ quan này để làm giấy tờ thì A Cường ở lại bên ngoài.

Lúc làm các thủ tục để đăng ký cấp giấy CMND, theo Song Jia Hao khai có một cán bộ của cơ quan đã nêu giúp làm lăn tay và chụp ảnh. Trong suốt quá trình làm giấy tờ, Song Jia Hao khai là bị cáo không nói gì và cũng không thể nói chuyện gì với Khoa vì không biết tiếng Việt.

Tại tòa sơ thẩm, bị cáo Đỗ Đăng Khoa nhiều lần khai "không biết tiếng Trung Quốc và cũng không biết Song Jia Hao là ai". Thế nhưng, khi tòa hỏi thì Song Jia Hao đã chỉ và khai là đã gặp Khoa tại cơ quan làm giấy CMND như kể trên. Ngoài ra, còn một người nữa mà Song Jia Hao khai "đã gặp, có biết" đó là bị cáo Trần Quang Huy.

Về giấy tờ, sau khi được Khoa giúp, Song Jia Hao đã được cấp sổ hộ khẩu thường trú tại TP Nha Trang và giấy CMND đều mang tên Nguyễn Khang Tinh (quốc tịch VN, nguyên quán Khánh Hòa). Đó là cái tên VN mà Song Jia Hao khai với tòa là do chính bị cáo cung cấp cho A Hào để làm các giấy tờ đã nêu.

Theo kết quả điều tra vụ án của Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa, Song Jia Hao đã sử dụng hộ khẩu, giấy CNMD được cấp "đội lốt" Nguyễn Khang Tinh để đăng ký mở 3 tài khoản tại Agribank Khánh Hòa và Vietcombank Khánh Hòa và đăng ký chuẩn bị mua ôtô.

Còn A Hào, theo lời khai của Song Jia Hao vào sáng 12-1-2021 tại tòa sơ thẩm, trước khi bị cáo này bị bắt khoảng 10 ngày thì không còn liên lạc được với A Hào nữa…

Mức án đề nghị xử phạt bị cáo Song Jia Hao và các bị cáo khác

Chiều 12-1, tại phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa, đại diện Viện KSND tỉnh đã luận tội và đề nghị các mức án xử phạt đối với cả 5 bị cáo trong vụ án "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" đều bị truy tố về tội danh như vừa nêu.

Theo đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, bị cáo Song Jia Hao có vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực trong vụ án và đã đề nghị tòa xử phạt mức án từ 2-3 năm tù.

Còn bị cáo Trần Quang Huy (cựu cán bộ Công an phường Vĩnh Hòa), theo Viện KSND tỉnh, là chủ mưu có vai trò cầm đầu trong vụ án và cùng với bị cáo Võ Ngọc Hòa (lao động tự do) bị đề nghị mức án từ 4-5 năm tù.

Bị cáo Đỗ Đăng Khoa (cựu cán bộ Công an phường Vĩnh Hải, nghỉ việc từ năm 2010) bị đề nghị mức án 2-3 năm tù và bị cáo Lê Thanh Hải (cựu công an viên xã Vĩnh Phương) bị đề nghị mức án 12-18 tháng tù.

20210112 psn (tto) - 4 bi cao tai toa -anh phansongngan

Bốn bị cáo tại tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa ngày 12-1-2021 (từ phải qua: Trần Quang Huy, Võ Ngọc Hòa, Đỗ Đăng Khoa và Lê Thanh Hải) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận