12/01/2021 08:18 GMT+7

Cựu công an giúp người Trung Quốc giả dân VN đề nghị tòa công khai chứng cứ

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Sáng nay 12-1, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án làm giả giấy tờ cho nhiều người, trong đó có người Trung Quốc “đội lốt” người Việt Nam. Tại phiên tòa chiều 11-1, các bị cáo cựu công an đã đề nghị tòa công khai chứng cứ.

Cựu công an giúp người Trung Quốc giả dân VN đề nghị tòa công khai chứng cứ - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án đang xét xử (từ trái qua: Song Jia Hao (người Trung Quốc), Đỗ Đăng Khoa, Võ Ngọc Hòa, Trần Quang Huy) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Cả năm bị cáo đều bị Viện KSND tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" trong bảy vụ khác nhau. Nhờ giấy tờ giả đó, có chín người được cấp hộ khẩu tại TP Nha Trang và bảy người trong đó đã được Công an tỉnh Khánh Hòa cấp giấy CMND.

Trong các bị cáo trên có Song Jia Hao là người Trung Quốc (28 tuổi, sinh quán và thường trú tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc).

Các bị cáo còn lại đều ở TP Nha Trang. Trong đó có ba bị cáo là cựu công an tại Khánh Hòa, gồm Đỗ Đăng Khoa, Trần Quang Huy (cựu cán bộ Công an phường Vĩnh Hòa) và Lê Thanh Hải (cựu công an viên xã Vĩnh Phương). Bị cáo Võ Ngọc Hòa là lao động tự do.

Theo cáo trạng, Song Jia Hao chi 60.000 nhân dân tệ (tương đương 200 triệu đồng) cho một người Trung Quốc (thường gọi là "A Hào") để móc nối, nhờ làm giấy tờ giả thành người Việt Nam. A Hào đã nhờ Đỗ Đăng Khoa làm giúp. Sau khi nhận, Khoa đã nhờ Huy làm các giấy tờ, đăng ký hộ khẩu cho Song Jia Hao.

Nhờ "giúp đỡ" từ Khoa, Song Jia Hao đã được Huy và Hòa làm các giấy tờ giả theo thông tin giả mà Song Jia Hao cung cấp. Cuối cùng, đối tượng người Trung Quốc vừa nêu đã "đội lốt" thành người Việt Nam, được cấp hộ khẩu thật và giấy CMND thật mang tên Nguyễn Khang Tinh, dân tộc Kinh, quốc tịch Việt Nam, nguyên quán Khánh Hòa.

Khoa còn bị truy tố đã nhận làm hộ chiếu Việt Nam cho một người Trung Quốc khác tên là Ou Yang Chunbo và cũng nhờ Huy làm giúp. Cũng theo "quy trình làm giả giấy tờ" như trên, Ou Yang Chunbo cũng đã được cấp hộ khẩu, giấy CMND mang tên Trần Dương Huy, dân tộc Kinh, quốc tịch Việt Nam.

Cũng theo cáo trạng, Khoa còn nhận giúp đăng ký hộ khẩu thường trú cho hai phụ nữ Việt kiều Úc, do Lê Thanh Hải nhờ làm và sau đó Hải nhận tiền chi lại cho Khoa. Vụ này Huy cũng "giúp" Khoa làm được hộ khẩu và sau đó Hải nhờ Huy làm luôn giấy CMND cho hai phụ nữ Việt kiều Úc đó.

Thế nhưng, tại phiên tòa sơ thẩm chiều 11-1, Khoa đã phản bác những lời khai của bị cáo Huy là "không đúng" và "bị cáo không biết Song Jia Hao là ai và chưa từng gặp Song Jia Hao". Nhưng bị cáo Huy đã khẳng định lại với tòa các lời khai của mình đều là đúng.

Khoa cũng khai khi giúp Ou Yang Chunbo "đội lốt" thành Trần Dương Huy, "bị cáo không biết là người Trung Quốc, chỉ biết là người nước ngoài". Còn các khoản tiền mà Khoa đã nhiều lần đưa cho Huy sau khi nhờ, làm xong giấy tờ thì Khoa khai đó là "tiền cho Huy mượn".

Khoa đã "kêu oan" và cho rằng "cáo trạng đã quy kết suy diễn, vì bị cáo không biết tiếng Trung Quốc và cũng không biết Song Jia Hao là ai".

Sau khi xét hỏi lại bị cáo Khoa, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa nói: "Tại cơ quan điều tra bị cáo đã khai nhận nhưng tại phiên tòa hôm nay bị cáo lại không nhận. Bị cáo không thừa nhận nhưng đâu phải chỉ có một mình bị cáo Huy đâu. Sắp tới tòa sẽ công bố lời khai của bốn cán bộ công an và bị cáo khác. Theo kết quả giám định còn có cả chữ viết, chữ ký của bị cáo trong các tờ khai làm CMND (cho các đối tượng mà Khoa nhận làm giúp - PV), có chứng cứ hết".

Đáp lại ý kiến của đại diện Viện KSND tỉnh, bị cáo Khoa đã đề nghị tòa: "Đây là phiên tòa công khai nên có chứng cứ gì thì xin đưa ra và bị cáo cũng xin đối chất với các nhân chứng đó".

Khoa cũng không thừa nhận việc mình đưa người Trung Quốc đến các cơ quan làm hộ khẩu, CMND. Vì vậy, bị cáo này đã đề nghị tòa "yêu cầu trích xuất camera Phòng quản lý hành chính về trật tự Công an TP Nha Trang sẽ biết là ngày đó ai đã dẫn người đến làm giấy tờ".

Theo cáo trạng, về kết quả điều tra của Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa và vật chứng vụ án chỉ có "1 cây búa; 1 cây kéo; 1 cây thước bằng kim loại; 1 hộp mực dấu màu đen; 3 điện thoại di động và kèm 4 sim tạm giữ của các bị can Trần Quang Huy, Võ Ngọc Hòa và Đỗ Đăng Khoa. Số tiền 19.700.000 đồng nộp tại Kho bạc Nhà nước Khánh Hòa".

Ngoài ra không còn nêu thêm vật chứng nào khác, kể cả hình ảnh camera liên quan mà bị cáo Khoa đã đề nghị trích xuất, công khai.

Người Trung Quốc "đội lốt" người Việt Nam làm gì ở Nha Trang? Người Trung Quốc 'đội lốt' người Việt Nam làm gì ở Nha Trang?

TTO - Ngoài bị cáo người Trung Quốc giả dân Khánh Hòa đang chờ tòa án xét xử, còn có những đối tượng khác phối hợp với bị cáo này lập "hang ổ" hoạt động tội phạm mang tính chất quốc tế tại TP Nha Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận