Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Giáp tết, heo Việt Nam lại 'tuồn' qua Trung Quốc vì giá cao

12/01/2021 14:51 GMT+7

TTO - Chênh lệch giá heo và sản phẩm từ heo giữa Việt Nam và các nước láng giềng cao nên xuất hiện tình trạng 'tuồn' heo qua biên giới các nước, đặc biệt là sang Trung Quốc.

Giáp tết, heo Việt Nam lại tuồn qua Trung Quốc vì giá cao - Ảnh 1.

Heo Thái Lan được nhập về Việt Nam để điều tiết, hạ giá thịt heo - Ảnh: V.GIANG

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, do sự chênh lệch giá cả heo và sản phẩm từ heo giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao nên hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép heo qua biên giới giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt là việc vận chuyển heo từ Việt Nam sang Trung Quốc, làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm.

Để khẩn trương ngăn chặn tình trạng trên, đồng thời để ổn định giá thịt heo, bộ đề nghị thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) thành lập các đoàn trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo, sản phẩm heo ra vào Việt Nam.

Bộ này cũng đề nghị các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo, sản phẩm heo không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh. 

Bảo đảm chấm dứt ngay tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm heo ra vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở.

Trường hợp bắt được các lô hàng heo, sản phẩm từ heo vận chuyển ra vào Việt Nam bất hợp pháp thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định.

Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường, công an tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, lập chuyên án đấu tranh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức, vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép ra vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tết này làm sao để giá thịt heo không cao? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tết này làm sao để giá thịt heo không cao?

TTO - Thủ tướng đặt câu hỏi và giao cho ngành nông nghiệp xử lý để làm sao Tết Nguyên đán năm nay cả nước Việt ăn gì và giá thịt heo không cao.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận