Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Giám đốc NCSC Mỹ lo ngại mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga về chuỗi cung ứng vắc xin

13/01/2021 07:34 GMT+7

TTO - Giám đốc Trung tâm an ninh và phản gián quốc gia (NCSC) Mỹ William Evanina ngày 12-1 nói rằng ông lo ngại các mối đe dọa từ phía Trung Quốc và Nga liên quan đến chuỗi cung ứng vắc xin ngừa COVID-19 ở Mỹ.

Giám đốc NCSC Mỹ lo ngại mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga về chuỗi cung ứng vắc xin - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm an ninh và phản gián quốc gia (NCSC) Mỹ William Evanina - Ảnh: REUTES

Phát biểu trong một sự kiện trực tuyến của báo Washington Post, ông Evanina cho biết các đối thủ của Mỹ đang cố gắng can thiệp vào Chiến dịch Thần tốc (Warp Speed), chịu trách nhiệm phân phối vắc xin ngừa COVID-19 của chính phủ Mỹ.

"Các đối thủ của chúng ta đang cố gắng làm gián đoạn chuỗi cung ứng này" - ông Evanina nói. Khi được hỏi ông đặc biệt quan tâm đến đối thủ nào, giám đốc NCSC đã trả lời rằng: "Tôi sẽ nói ngay là Trung Quốc và Nga".

Các đại sứ quán Nga và Trung Quốc tại Mỹ vẫn chưa lên tiếng sau phát ngôn trên của ông Evanina, theo hãng tin Reuters. Trước đó, cả Nga và Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ rằng các tin tặc có liên quan đến hai nước này đã cố gắng đánh cắp dữ liệu từ các nhà sản xuất vắc xin COVID-19.

Các bang của Mỹ hiện đang đẩy nhanh việc tiêm chủng khi các ca lây nhiễm và số người chết vì COVID-19 tăng cao, cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người trên toàn quốc trong tuần qua. Kể từ khi đại dịch bùng phát tại Mỹ cách đây hơn 10 tháng, gần 375.000 người đã thiệt mạng ở Mỹ, theo thống kê của hãng Reuters.

Ông Evanina nói rằng NCSC đang làm việc với quân đội Mỹ và Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh để đảm bảo các tuyến đường "vận chuyển" an toàn cho vắc xin "từ nơi sản xuất đến nơi tiêm chủng cho người dân".

Hiện tại Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho hai loại vắc xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, gần 9 triệu người Mỹ đã được tiêm liều đầu tiên trong phác đồ hai liều cần thiết để có miễn dịch với virus corona.

Các chuyên gia y tế công cộng thừa nhận đến nay chưa có bang nào của Mỹ sử dụng hết lô vắc xin đã được chính quyền liên bang phân phối. Tổng cộng chính phủ Mỹ đã phân phối khoảng 25 triệu liều vắc xin trên toàn quốc.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19: khi nào mới đạt tới miễn dịch cộng đồng? Tiêm vắc xin ngừa COVID-19: khi nào mới đạt tới miễn dịch cộng đồng?

TTO - Việc triển khai các chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nhiều nước sẽ không thể tạo ra miễn dịch cộng đồng cho toàn thế giới trong năm nay.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận