Người nhiễm COVID-19 tăng cao, Los Angeles phải lựa bệnh nhân để cứu

06/01/2021 13:48 GMT+7

TTO - Các nhân viên xe cứu thương ở thành phố Los Angeles (LA), bang California được yêu cầu không vận chuyển các bệnh nhân có cơ hội sống sót thấp đến bệnh viện trong bối cảnh ca bệnh COVID-19 tăng cao mà nguồn lực y tế có hạn.

Người nhiễm COVID-19 tăng cao, Los Angeles phải lựa bệnh nhân để cứu - Ảnh 1.

Thành phố Los Angeles, bang California đang là tâm dịch mới ở Mỹ - Ảnh: REUTERS

Tại thành phố Los Angeles, các bệnh viện chật kín người phải từ chối tiếp nhận xe cấp cứu. Ngày 6-1, các bác sĩ bệnh viện cũng được chỉ đạo không tiếp nhận bệnh nhân ngừng tim là người lớn nếu họ không thể hồi sức tại hiện trường.

Cơ quan Dịch vụ Y tế khẩn cấp (EMS) của thành phố cũng chỉ thị cho các đội xe cứu thương tiết kiệm nguồn cung oxy bằng cách chỉ dùng cho các bệnh nhận thực sự nghiêm trọng.

Người đứng đầu EMS LA là Marianne Gausche-Hill nói với đài CBS rằng bác sĩ "không từ bỏ việc hồi sức" cho bệnh nhân, nhưng vận chuyển những bệnh nhân nặng, không hồi sức được có thể "ảnh hưởng đến bệnh viện".

Bang California ban đầu được khen ngợi vì cách xử lý đại dịch hồi tháng 3 nhưng giờ đang quay cuồng trong số bệnh nhân COVID-19 ngày càng tăng. Số ca tử vong cũng lên tới 4.000 ca chỉ trong 2 tuần qua.

Trong tuần gần nhất, bang California cũng ghi nhận số ca bệnh mới nhiều hơn gấp đôi bất kỳ bang nào khác, tạo áp lực lớn lên cơ quan y tế.

"Nhiều bệnh viện đã đến mức khủng hoảng và phải đưa ra những quyết định rất khó khăn về việc chăm sóc bệnh nhân", Christina Ghaly, người đứng đầu sở y tế Los Angeles cho biết.

Các nhân viên cứu hỏa được tập huấn để làm được việc như nhân viên y tế tạm thời trong các bệnh viện, trong khi kỹ sư quân đội được điều động để quản lý hệ thống cung cấp oxy đang thiếu hụt tại 6 bệnh viện tại LA.

Số ca bệnh và tử vong do COVID-19 cũng tăng cao trên toàn nước Mỹ. Trong 24 giờ vừa qua, nước Mỹ ghi nhận 3.936 ca tử vong do đại dịch, tiếp tục lập kỷ lục buồn, theo số liệu từ đại học Johns Hopkins.

Quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới cũng ghi nhận thêm hơn 250.000 ca mắc mới tính đến 20h30 tối ngày 5-1 (giờ địa phương). Con số này nâng tổng số ca bệnh đã ghi nhận ở nước Mỹ lên 21 triệu ca.

Mọi hi vọng đang đổ dồn vào chiến dịch tiêm chủng đại trà và hơn 17 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được chuyển đến các bệnh viện và nhà thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên, tính đến sáng thứ 3 (6-1), có chưa đến 5 triệu liều được sử dụng, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Lễ trao giải âm nhạc Grammy bị hoãn vì COVID-19? Lễ trao giải âm nhạc Grammy bị hoãn vì COVID-19?

TTO - Tạp chí Rolling Stone và Variety ngày 5-1 đưa tin lễ trao giải âm nhạc uy tín nhất thế giới Grammy lần thứ 63 sẽ bị hoãn lại cho đến tháng 3 tới do số ca nhiễm virus corona đang tăng nhanh tại thành phố Los Angeles, Mỹ.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận