Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Ngoại trưởng Trung Quốc: COVID-19 bùng phát từ 'nhiều nơi trên thế giới'?

04/01/2021 17:01 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố các đợt bùng dịch ở nước ngoài có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19, trong một bài phỏng vấn hồi cuối tuần cùng Tân Hoa xã và đài truyền hình CCTV.

Ngoại trưởng Trung Quốc: COVID-19 bùng phát từ nhiều nơi trên thế giới? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AFP

"Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy đại dịch có thể xuất phát từ những đợt bùng dịch riêng lẻ ở nhiều nơi trên thế giới", Bloomberg ngày 4-1 dẫn lời ông Vương.

Ngoại trưởng Vương đưa ra nhận định trên trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực tuyên truyền quan điểm rằng quốc gia này không phải nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Cũng theo ông Vương, Trung Quốc đã "lập tức hành động để thực hiện các cuộc điều tra dịch tễ, xác định mầm bệnh và công bố thông tin quan trọng như bộ gene của virus. Tất cả những điều này đã gióng hồi chuông cảnh báo toàn thế giới".

Đã một năm kể từ khi ổ dịch COVID-19 đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Nhiều quốc gia đã chỉ trích Trung Quốc vì cố tình che giấu khả năng lây nhiễm giữa người với người của dịch bệnh ở thời điểm ban đầu, cũng như hành động quá chậm chạp để ngăn chặn sự lây lan của nó.

Ngoài ra, giới quan sát cũng chỉ trích việc cảnh sát Trung Quốc cáo buộc các bác sĩ báo động về một chủng viêm phổi lạ là tung tin đồn thất thiệt.

Trong bài phỏng vấn, ông Vương cho rằng Trung Quốc đã "chủ động tham gia" vào các nỗ lực kiểm soát đại dịch của thế giới.

"Chúng tôi đã đứng ở tiền tuyến của cuộc chiến với tin giả, chống lại các nỗ lực chính trị hóa và bêu xấu. Chúng tôi quyết tâm đảm bảo sự khách quan và ký ức chung về cuộc chiến chống lại đại dịch sẽ không bị bóp méo bởi những lời nói dối", ông Vương nói.

Theo Hãng tin Bloomberg, khi đã kiểm soát phần lớn dịch bệnh trong nước, Bắc Kinh mới bắt đầu tìm hiểu thêm về nguồn gốc virus.

Trong khi đó, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới vẫn không được tiếp cận Vũ Hán trong năm 2020. Trung Quốc cũng bác bỏ mọi nỗ lực điều tra độc lập quốc tế.

Truyền thông và quan chức này đã cố gắng củng cố các giả thuyết liên kết COVID-19 tới quân đội Mỹ, thức ăn đông lạnh, đồng thời ủng hộ các nghiên cứu cho thấy virus đã xuất hiện tại Mỹ và Ý trước khi có mặt tại Vũ Hán.

Đáp lại, Washington cáo buộc virus này có thể bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán vì vô tình hoặc hữu ý.

Nhìn lại những ngày đầu xử lý dịch COVID-19 ở Vũ Hán Nhìn lại những ngày đầu xử lý dịch COVID-19 ở Vũ Hán

TTO - Ngày 23-1-2020, chính quyền Bắc Kinh quyết định cho phong tỏa thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc. Đây là động thái dứt khoát đầu tiên cứu quốc gia này khỏi COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận