Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

EU và Trung Quốc ký thỏa thuận đầu tư sau 7 năm đàm phán

04/01/2021 11:06 GMT+7

TTO - Sau 35 vòng đàm phán kể từ 2013, cuối cùng Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã ký được thỏa thuận liên quan tới các hoạt động đầu tư song phương.

EU và Trung Quốc ký thỏa thuận đầu tư sau 7 năm đàm phán - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự phiên họp trực tuyến thứ tư tuần trước (30-12-2020) để chốt thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu - Ảnh: XINHUA

Theo báo South China Morning Post (SCMP), các nhà đàm phán của hai bên đã chốt được xong xuôi thỏa thuận này trước thời điểm năm mới 2021. Còn hãng tin Quartz xác nhận thỏa thuận đã được ký xong.

Thỏa thuận có tên chính thức Thỏa thuận toàn diện về đầu tư (CAI) được nhiều chuyên gia trong giới quan sát nhận định là một thắng lợi mang tính biểu tượng của Trung Quốc, dự kiến tạo điều kiện thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong thời gian tới.

Trong bối cảnh cả châu Âu và Mỹ đang đối mặt với đại dịch COVID-19 với nhiều xu hướng chia rẽ và phân cực chính trị, yếu tố hoàn cảnh có vẻ đã có tác động phần nào tới việc giúp EU và Trung Quốc đi đến ký kết một thỏa thuận dùng dằng suốt 7 năm qua.

Trong bài tổng kết cuối năm công bố cuối tuần vừa rồi, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định: "Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo EU đã cùng tuyên bố về sự hoàn tất của các cuộc đàm phán về CAI".

"Việc này không chỉ giúp tạo thêm động lực rất to lớn cho quan hệ hợp tác Trung Quốc - châu Âu mà còn là tin tốt lành cho nền kinh tế thế giới đang suy yếu", ông Vương Nghị nói tiếp.

Ông Sourabh Gupta, chuyên viên nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu Trung Quốc - Mỹ tại Washington, mô tả thỏa thuận vừa ký kết giữa EU và Trung Quốc là một cột mốc.

"Với Trung Quốc, đây là một thỏa thuận kinh tế quan trọng nhất kể từ khi Bắc Kinh ký nghị định thư về việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới năm 2001, trên phương diện địa kinh tế, địa chính trị cũng như nhìn từ triển vọng kinh tế rộng hơn", chuyên gia này bình luận.

Còn ông Wu Xinbo, giám đốc trung tâm nghiên cứu Mỹ tại ĐH Phúc Đán tại Thượng Hải, Trung Quốc, nhận định thỏa thuận đầu tư này sẽ thắt chặt thêm quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và EU.

EU đồng ý EU đồng ý 'về nguyên tắc' thỏa thuận đầu tư cùng Trung Quốc

TTO - Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý "về nguyên tắc" với một thỏa thuận đầu tư cùng Trung Quốc. Đây được xem là chiến thắng lớn của Bắc Kinh trong bối cảnh mối quan hệ với Mỹ nguội lạnh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận