Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Ông Duterte khen nhóm an ninh tự tiêm vắc xin COVID-19 chưa qua phê duyệt

04/01/2021 19:57 GMT+7

TTO - Phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines cho biết ông Duterte khen ngợi nhóm an ninh của mình vì “lòng trung thành và dũng cảm” khi tự ý tiêm vắc xin COVID-19 chưa qua phê duyệt.

Ông Duterte khen nhóm an ninh tự tiêm vắc xin COVID-19 chưa qua phê duyệt - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Harry Roque cho biết Nhóm an ninh tổng thống (PSG) không vi phạm luật khi họ tự tiêm vắc xin COVID-19, bất chấp Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) vẫn chưa phê duyệt bất kỳ vắc xin COVID-19 nào trong nước.

"Tổng thống khen ngợi PSG vì những gì họ đã làm. Họ đã liều mạng để bảo vệ tổng thống của chúng ta", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Harry Roque nói trong cuộc họp báo ngày 4-1.

"Chúng tôi cảm ơn vì lòng trung thành và lòng dũng cảm của các bạn", ông Roque trích dẫn lời của Tổng thống Duterte.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana tuần trước thừa nhận nhóm PSG tiêm vắc xin COVID-19 nhập lậu, nhưng gọi động thái của PSG là "hợp lý".

FDA nói bất kỳ hoạt động nhập khẩu, phân phối và bán vắc xin COVID-19 trong thời gian này đều là bất hợp pháp, đồng thời cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng vắc xin chưa qua cấp phép,

FDA nói đang làm việc với Cục Hải quan để xác định bằng cách nào vắc xin được nhập lậu vào trong nước.

Một số thượng nghị sĩ như Richard Gordon đang yêu cầu làm rõ vấn đề, thậm chí đòi người đứng đầu PSG là tướng Jesus Durante từ chức vì vi phạm pháp luật.

Ông Durante hồi tuần trước nói nhóm PSG tự ý tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân và bảo vệ tổng thống vì họ không thể chờ đợi cơ quan quản lý phê duyệt. Tướng Durante cũng không tiết lộ họ đã tiêm loại vắc xin nào.

Nhóm bảo vệ an ninh cho Tổng thống Duterte tiêm vắc xin COVID-19 nhập lậu Nhóm bảo vệ an ninh cho Tổng thống Duterte tiêm vắc xin COVID-19 nhập lậu

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 30-12-2020 thừa nhận loại vắc xin COVID-19 chưa được phê duyệt mà nhóm an ninh của Tổng thống Duterte đã tiêm được nhập lậu, nhưng ông lại gọi động thái này là 'hợp lý'.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận