30/12/2020 16:48 GMT+7

Nhóm bảo vệ an ninh cho Tổng thống Duterte tiêm vắc xin COVID-19 nhập lậu

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 30-12 thừa nhận loại vắc xin COVID-19 chưa được phê duyệt mà nhóm an ninh của Tổng thống Duterte đã tiêm là được nhập lậu, nhưng ông lại gọi động thái này 'hợp lý'.

Nhóm bảo vệ an ninh cho Tổng thống Duterte tiêm vắc xin COVID-19 nhập lậu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana - Ảnh: REUTERS

Tin tức về việc nhóm an ninh của Tổng thống Duterte được tiêm vắc xin COVID-19 chưa qua phê duyệt đang gây xôn xao Philippines.

Hiện Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Philippines vẫn chưa phê duyệt bất kỳ loại vắc xin COVID-19 nào trong nước, cũng như chưa công bố kế hoạch tiêm chủng đại trà.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói các thành viên của Nhóm an ninh tổng thống (PSG) đã tìm cách có được vắc xin mà không có sự cho phép của chính phủ và ông không hề hay biết họ tiêm vắc xin.

"Đúng vậy, là nhập lậu vì vắc xin chưa được phê duyệt, chỉ có chính phủ có thể phê duyệt vắc xin", Bộ trưởng Lorenzana nói khi được các phóng viên hỏi liệu vắc xin mà PSG dùng có phải nhập lậu hay không.

"Họ cần giải trình vì đã vi phạm các quy tắc của FDA", ông Lorenzana nói.

"Việc đó là chính đáng. Vắc xin sẽ bảo vệ để họ không mắc bệnh, và họ có thể bảo vệ tổng thống", Bộ trưởng quốc phòng nói thêm.

Ngày 29-12, người đứng đầu PSG là chuẩn tướng Jesus Durante nói với đài ANC rằng một số thành viên trong đơn vị đã tự tiêm một loại vắc xin COVID-19 và Tổng thống Duterte chỉ được thông báo về việc này sau khi chuyện đã rồi.

Ông Durante nói đơn vị không thể chờ đến lúc vắc xin được phê duyệt, và ông cũng không tiết lộ bằng cách nào PSG có được vắc xin cũng như loại vắc xin nào đã được sử dụng.

Khi được hỏi làm thế nào PSG có vắc xin, Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết FDA đang điều tra. Giám đốc FDA Rolando Enrique Domingo thì nói nhóm điều tra chưa hoàn thành báo cáo.

Cả FDA và Bộ Y tế ngày 28-12 đều phản đối việc tiêm vắc xin chưa qua phê duyệt. Việc nhập khẩu, phân phối hoặc bán vắc xin tại Philippines lúc này là bất hợp pháp.

Một nhóm nghị sĩ cánh tả ngày 30-12 đã lên tiếng phản đối cái mà họ gọi là "đối xử đặc biệt" khi chính quyền địa phương đang vật lộn chống dịch.

Anh phê duyệt khẩn cấp vắc xin COVID-19 của AstraZeneca/Oxford Anh phê duyệt khẩn cấp vắc xin COVID-19 của AstraZeneca/Oxford

TTO - Vương quốc Anh ngày 30-12 trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt khẩn cấp vắc xin COVID-19 của AstraZeneca/Oxford (hãng dược AstraZeneca và đại học Oxford).

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên