WHO: Các nước nghèo có vắc xin COVID-19 từ cuối tháng 1-2021

08/01/2021 09:14 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nước nghèo có thể nhận được vắc xin COVID-19 trong vài tuần tới, tức trong khoảng cuối tháng 1 đầu tháng 2-2021.

WHO: Các nước nghèo có vắc xin COVID-19 từ cuối tháng 1-2021 - Ảnh 1.

Một học sinh được kiểm tra thân nhiệt khi đến trường ở Phnom Penh, Campuchia ngày 4-1 - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo phụ trách vắc xin của WHO Kate O’Brien cho biết sáng kiến COVAX, chương trình nhằm phân phối vắc xin COVID-19 toàn cầu, đã đạt được thỏa thuận đảm bảo 2 tỉ liều vắc xin và sẽ cung cấp những liều đầu tiên trong vài tuần tới.

"Chúng tôi sẽ bắt đầu phân phối những liều vắc xin này vào cuối tháng 1, hoặc đầu và giữa tháng 2. Như vậy các nước ở châu Phi, Nam Á và các nước khác trên thế giới, trong đó 92 nước có ít khả năng chi trả cho vắc xin, sẽ có được vắc xin", Hãng AFP dẫn lời bà O’Brien.

Đến nay, các nước như Mỹ, Anh, nhiều thành viên Liên minh châu Âu và Canada đã bắt đầu chiến dịch tiêm ngừa vắc xin COVID-19.

WHO ngày 31-12-2020 đã cấp phép khẩn cấp cho vắc xin của hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech, mở đường cho các nước nhanh chóng thông qua và phân phối loại vắc xin này.

Ngoài ra, WHO cũng đang đánh giá các ứng viên khác, bao gồm 63 loại vắc xin đã được thử nghiệm trên người, 21 loại đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Theo bà O’Brien, WHO có thể thông qua nhiều loại vắc xin nữa trong vài tuần hoặc vài tháng tới. "15 nhà sản xuất đã liên lạc với chúng tôi cho rằng dữ liệu của họ đạt các tiêu chuẩn đòi hỏi cao nhất", bà cho biết.

Nói về hiệu quả của vắc xin đối với các biến thể của virus corona chủng mới như đã phát hiện ở Anh và Nam Phi, bà O’Brien cho rằng vắc xin vẫn sẽ có hiệu quả. Bà cũng cho biết còn quá sớm để đánh giá về thời gian bảo vệ của các loại vắc xin do còn ít dữ liệu.

Ấn Độ hứa tiêm vắc xin COVID miễn phí cho hơn tỉ dân Ấn Độ hứa tiêm vắc xin COVID miễn phí cho hơn tỉ dân

TTO - 'Có lẽ Ấn Độ là quốc gia duy nhất mà có tới ít nhất 4 vắc xin sẽ sẵn sàng sử dụng' - Bộ trưởng Thông tin truyền thông Ấn Độ Prakash Javadekar cho biết như vậy, trong bối cảnh Ấn Độ định tiêm vắc xin miễn phí trên toàn quốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận