31/10/2022 09:06 GMT+7

Thời gian xử lý các vụ án cách xa thời điểm vi phạm khiến tài sản bị tẩu tán, che giấu

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho rằng một trong các nguyên nhân dẫn đến thu hồi tài sản do tham nhũng đạt tỉ lệ thấp là do trong một số vụ án, vụ việc vẫn xảy ra việc đối tượng bỏ trốn.

Thời gian xử lý các vụ án cách xa thời điểm vi phạm khiến tài sản bị tẩu tán, che giấu - Ảnh 1.

Ông Đoàn Hồng Phong - Ảnh: PHẠM THẮNG

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, 9 tháng đầu năm 2022, Thanh tra Chính phủ và toàn ngành thanh tra tiến hành đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện 5.586 kết luận và quyết định xử lý về thanh tra.

Trong đó có 3.440 kết luận thanh tra đã hoàn thành 100% các nội dung phải thực hiện (chiếm 61,6% tổng số kết luận thanh tra được đôn đốc, kiểm tra trong kỳ).

Kết quả các cơ quan chức năng đã thu hồi 1.089 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 60,3%), 10,2ha đất; xử lý hành chính 1.714 tổ chức, 4.841 cá nhân.

Chuyển cơ quan điều tra 76 vụ, 93 đối tượng; khởi tố 5 vụ, 3 đối tượng; ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ 370 văn bản về cơ chế, chính sách, pháp luật theo kiến nghị tại các kết luận thanh tra (đạt tỉ lệ 72,4%).

Thanh tra Chính phủ tiến hành theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra theo quy định.

Về công tác thi hành án liên quan đến việc thu hồi tài sản tham nhũng năm 2022, theo báo cáo của tổng thanh tra, tổng số phải thi hành là 3.973 việc, tương ứng với 89.609 tỉ 972 triệu đồng.

Trong đó, số có điều kiện thi hành là 2.739 việc, tương ứng với 43.593 tỉ đồng; đã thi hành xong 1.895 việc, tương ứng với 15.989 tỉ đồng (tăng hơn 11.895 tỉ đồng, tương đương tăng 290,51% về tiền so với năm 2021).

Mặc dù kết quả thu hồi tài sản tham nhũng năm sau cao hơn năm trước, song theo tổng thanh tra, việc thu hồi tài sản do tham nhũng vẫn đạt tỉ lệ thấp và là một trong những hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng của nước ta hiện nay.

Nguyên nhân chủ yếu được xác định là một số quy định của pháp luật về thu hồi tài sản còn bất cập, thiếu quy định về các biện pháp cưỡng chế, chế tài xử lý sau thanh tra để bảo đảm cho việc thu hồi tiền, tài sản theo kết luận thanh tra được hiệu quả.

Cạnh đó, số tiền thu hồi rất lớn nhưng người phải thi hành án hoặc đối tượng thanh tra không có tài sản hoặc tài sản bảo đảm có giá trị thấp.

Có những trường hợp cố ý chây ỳ hoặc trốn tránh việc thực hiện hoặc không có khả năng nộp lại khoản tiền bị cơ quan thi hành án và cơ quan thanh tra thu hồi.

Ngoài ra, thời gian giải quyết các vụ án, vụ việc kéo dài, thời điểm xử lý vi phạm cách xa thời điểm có hành vi vi phạm dẫn đến tài sản dễ bị tẩu tán, che giấu.

Một nguyên nhân khác được chỉ ra là do vướng mắc về cơ chế, chính sách trong việc xử lý tài sản, làm ảnh hưởng đến quá trình thi hành án và xử lý sau thanh tra, nhất là các quy định liên quan đến lĩnh vực đất đai, bất động sản, trái phiếu, chứng khoán...

Bên cạnh đó có những trường hợp pháp lý của tài sản chưa rõ ràng, gây khó khăn trong việc xác định chủ sở hữu để thu hồi.

Trong một số vụ án, vụ việc vẫn xảy ra việc đối tượng bỏ trốn; việc phối hợp trong tương trợ tư pháp hình sự và thực hiện kết luận thanh tra gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, tổng Thanh tra Chính phủ cho hay thời gian tới cần hoàn thiện các quy định về xử lý sau thanh tra và tăng cường các biện pháp chế tài xử lý hành vi vi phạm trong công tác này nhằm thu hồi tài sản qua hoạt động thanh tra.

Đồng thời bổ sung lực lượng cán bộ, công chức đủ mạnh để làm công tác này.

Đi kèm với đó là tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác thu hồi tài sản, nhất là việc kê biên, phong tỏa, tạm giữ, phục vụ cho việc tổ chức thi hành án, thu hồi tối đa tài sản công bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Ngoài ra, tăng cường hợp tác quốc tế để thu hồi tài sản tham nhũng trong tố tụng hình sự. Tiếp nhận, xử lý yêu cầu tương trợ tư pháp hình sự của nước ngoài về thu hồi tài sản tham nhũng và đề nghị nước ngoài thực hiện yêu cầu tương trợ tư pháp hình sự về thu hồi tài sản tham nhũng của Việt Nam...

Công chức nghỉ việc, biên chế giáo dục, thu hồi tài sản được đề xuất chất vấn tại Quốc hội Công chức nghỉ việc, biên chế giáo dục, thu hồi tài sản được đề xuất chất vấn tại Quốc hội

TTO - Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có báo cáo về việc tổ chức chất vấn tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV gửi các cơ quan của Quốc hội. Trong đó đề xuất 6 nhóm vấn đề để chọn 4 nhóm chất vấn tại kỳ họp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận