28/10/2022 18:33 GMT+7

Thu hồi gần 16.000 tỉ liên quan án tham nhũng, kinh tế, tăng 290% so với cùng kỳ

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Theo Bộ Tư pháp, hiện nay có một bất cập là chưa có Luật đăng ký tài sản, người thân của người có chức vụ không thuộc diện phải kê khai tài sản nên khó để chứng minh, thu hồi tài sản tham nhũng.


Thu hồi gần 16.000 tỉ liên quan án tham nhũng, kinh tế, tăng 290% so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Ông Phan Huy Hiếu, chánh văn phòng Tổng cục Thi hành án dân sự - Ảnh: DANH TRỌNG

Ông Phan Huy Hiếu, chánh văn phòng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp, cho biết năm 2022 kết quả thu hồi tài sản thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, thể hiện sự nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống, công tác phối hợp giữa các cơ quan thi hành án dân sự và các cơ quan có liên quan.

Công tác thi hành án dân sự liên quan các vụ án tham nhũng, kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng năm qua tổng cục đã thu được gần 16.000 tỉ đồng, tăng hơn 290% so với cùng kỳ.

Thời gian qua, Bộ Tư pháp cũng phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố để phối hợp thu hồi tài sản. Trước mỗi vụ việc, Tổng cục Thi hành án dân sự gửi tên từng đương sự đến các tỉnh để kiểm tra tài sản che giấu và đã phát hiện rất nhiều tài sản để thu hồi.

Về những khó khăn trong thu hồi tài sản, ông Hiếu cho hay tội phạm thường rất tinh vi, có nhiều thủ đoạn gian manh và đã có sự chuẩn bị trước cho các hậu quả xảy ra như trước khi phạm tội, những người này đã tẩu tán tài sản cho người khác đứng tên.

Ông cũng cho rằng hiện có một bất cập là chưa có Luật đăng ký tài sản và người thân của người có chức vụ không thuộc diện phải kê khai tài sản nên khó để thu hồi, khó chứng minh.

Ngoài ra, trong một số bản án, tuyên dựa theo lời khai của đương sự, cơ quan điều tra đang tập trung chứng minh tội phạm nên công tác xử lý tài sản chưa thực sự quan tâm.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp đã có sự phối hợp trong triển khai thực hiện nên việc thi hành án theo bản án ngày càng tốt hơn.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ Tư pháp cho biết từ tháng 10-2021 đến nay, hệ thống thi hành án dân sự đã thi hành xong hơn 530.000 vụ việc (tăng 44.000 so với cùng kỳ). Tổng số tiền đã thi hành xong là hơn 75.000 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 45,42%).

Trong đó, khoản nợ của các tổ chức tín dụng đã thi hành xong trên 6.000 vụ việc, thu được hơn 22.000 tỉ đồng.

Với khoản bị thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, đã thi hành xong 1.900 vụ việc, thu được gần 16.000 tỉ đồng (tăng hơn 290% so với cùng kỳ).

'Việc giám định, định giá tài sản trong các vụ án tham nhũng còn chậm, né tránh'

TTO - Ông Võ Văn Thưởng cho rằng thời gian qua, việc kết luận giám định, định giá tài sản trong các vụ việc, vụ án có nhiều vấn đề còn chậm. Một số cơ quan về trưng cầu còn có biểu hiện e ngại, né tránh, đùn đẩy, ra kết luận chung chung...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận