Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Singapore 40 ca nhiễm, thủ tướng trấn an 'sợ hãi còn gây hại nhiều hơn virus'

08/02/2020 20:28 GMT+7

TTO - Thủ tướng Singapore đã lên tiếng trấn an người dân một ngày sau khi nâng mức cảnh báo dịch do virus corona khiến người dân ồ ạt vét sạch nhu yếu phẩm tại các siêu thị.

Singapore  40 ca nhiễm, thủ tướng trấn an sợ hãi còn gây hại nhiều hơn virus - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: Strait Times

Bộ Y tế Singapore (MOH) xác nhận nước này có thêm 7 ca nhiễm virus corona mới, bao gồm một tài xế taxi và một tài xế xe tư nhân, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 40 ca. 

Tất cả 7 ca nhiễm mới này đều không đi du lịch Trung Quốc thời gian gần đây. Trong 40 ca nhiễm đã xác nhận, có 4 ca đang trong tình trạng nguy kịch, với 1 trường hợp cần thở oxy. Có 2 ca đã được xuất viện, còn lại chủ yếu đã "ổn định và cải thiện", MOH cho biết trong một thông cáo báo chí. 

MOH cho biết đang làm việc với Bộ Giao thông vận tải để tiếp cận tất cả tài xế taxi và tài xế tư nhân để hướng dẫn họ cách tự bảo vệ mình. 

"Đối với phần lớn mọi người, nguy cơ lây nhiễm từ tiếp xúc thoáng qua như trên phương tiện giao thông công cộng hay ở những nơi công cộng, được đánh giá là thấp", MOH cho biết.

Ngày 7-2, Singapore nâng mức cảnh báo dịch corona lên "cam" - tương tự đợt bùng phát Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 và đợt cúm H1N1 năm 2009, cho thấy tình hình nghiêm trọng và sự dễ dàng lây nhiễm dịch corona từ người qua người.

"Không cần phải hoảng sợ. Chúng ta không phong tỏa thành phố hay giam giữ mọi người ở trong nhà", thủ tướng Lý Hiển Long nói.

"Chúng ta có nguồn cung hàng hóa dồi dào, vì vậy không cần phải dự trữ mì ăn liền, thực phẩm đóng hộp hay giấy vệ sinh như một số người đã làm vào hôm qua", ông Lý trấn an.

Singapore đã có 33 ca nhiễm virus corona, một số trường hợp trong đó không đi du lịch Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Nếu số ca nhiễm gia tăng và tỉ lệ tử vong ở mức thấp, chính phủ có thể khuyến khích những người có triệu chứng nhẹ nghỉ ngơi tại nhà thay vì đến bệnh viện, điều này cho phép nhân viên y tế tập trung vào những ca bệnh nặng, thủ tướng Lý cho biết.

Trong khi dịch bệnh vẫn đang lan nhanh sang các nước khác, chính phủ các nước đang đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa.

Ngày 8-2, các quan chức y tế Pháp cho biết có 5 người quốc tịch Anh, trong đó có một đứa trẻ, đều dương tính với virus corona, sau khi ở cùng nhà trượt tuyết với một người ở Singapore.

Nước Anh đưa Singapore vào danh sách các quốc gia mà du khách sau khi đến đều phải cách ly nếu có xuất hiện các triệu chứng. Trong khi đó, Kuwait yêu cầu công dân không đi du lịch Singapore.

Singapore cảnh báo virus corona mức Singapore cảnh báo virus corona mức 'cam', ngang dịch SARS năm 2003

TTO - Ngày 7-2, Singapore đã nâng cảnh báo dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra lên mức "màu cam", bằng mức cảnh báo với dịch SARS năm 2003.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận