Thứ 7, ngày 23 tháng 1 năm 2021

Singapore cảnh báo virus corona mức 'cam', ngang dịch SARS năm 2003

07/02/2020 18:07 GMT+7

TTO - Ngày 7-2, Singapore đã nâng cảnh báo dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra lên mức "màu cam", bằng mức cảnh báo với dịch SARS năm 2003.

Singapore cảnh báo virus corona mức cam, ngang dịch SARS năm 2003 - Ảnh 1.

Một số trong số hơn 100 người dự hội nghị của một công ty đa quốc gia ở khách sạn Grand Hyatt ở Singapore đã nhiễm virus corona mới - Ảnh: REUTERS

Hiện Singapore đang có 33 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh do nCoV. Trong khi hồi năm 2003, hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) đã làm hơn 30 người Singapore và hàng trăm người trên toàn thế giới tử vong.

Mức cảnh báo màu cam có nghĩa virus là nghiêm trọng và dễ lây từ người này sang người khác. Lần gần đây nhất mức cảnh báo này được Singapore đưa ra là trong đợt bùng phát cúm H1N1 năm 2009-2010.

Theo Bộ Y tế Singapore, "hiện nay có một vài trường hợp lây lan trong nước, không liên quan đến các trường hợp đã phát hiện hoặc có lịch sử du lịch đến Trung Quốc. Do đó, chúng tôi đã nâng mức đánh giá rủi ro".

Bộ này cũng cảnh báo các công ty nên chuẩn bị cho tình huống virus "lan truyền rộng rãi trong cộng đồng".

Các công ty được khuyến cáo nên hủy hoặc dời ngày tổ chức các sự kiện lớn không cần thiết. Tuy vậy, triển lãm hàng không Singapore Airshow sẽ vẫn diễn ra vào tuần tới, ban tổ chức sẽ hạn chế quan khách đến tham quan.

Trong số các ca nhiễm mới ở Singapore ngày 7-2 có một trường hợp là giáo viên. Nhà chức trách cho biết các học sinh và đồng nghiệp nào đã tiếp xúc với cô đều phải tự cách ly 2 tuần ở nhà.

Hiện Singapore đang điều tra về nguồn lây virus từ một cuộc hội nghị ở khách sạn Grand Hyatt từ giữa tháng 1-2020. Hội nghị này bao gồm 109 nhân viên đến từ một doanh nghiệp đa quốc gia. Một trong các đại biểu tham gia là người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán, tâm điểm của đợt dịch hiện nay.

Singapore cho biết 4 nhân viên của doanh nghiệp này tại đây đã xuất hiện triệu chứng nhiễm virus.

Bộ Y tế Singapore cho biết trong số 109 người tham gia, 94 người là người nước ngoài và đã rời khỏi Singapore.

Malaysia đã xác nhận một trường hợp mắc bệnh là công dân 41 tuổi, tham dự hội thảo tại khách sạn Grand Hyatt, gần khu phố mua sắm Orchard Road của Singapore. Chị của công dân Malaysia trên cũng đã nhiễm bệnh.

Hàn Quốc về sau xác nhận 2 trường hợp nhiễm bệnh khác từng tham gia buổi hội thảo. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin cả 3 bệnh nhân đến từ Hàn Quốc và Malaysia đã cùng dùng tiệc buffet tại hội thảo.

Quản lý của Grand Hyatt thông báo khách sạn sẽ thực hiện "vệ sinh kỹ lưỡng và làm sạch sâu" tất cả các phòng có thể bị ảnh hưởng. Grand Hyatt cũng cam kết theo dõi nhân viên và khách hàng để phát hiện triệu chứng sớm.

Mức cảnh báo cao nhất của Singapore đối với dịch bệnh là cảnh báo đỏ, áp dụng khi virus bắt đầu lan truyền rộng rãi.

Đặc cách cấp visa cho người mẹ Trung Quốc sang Úc gặp con chết não Đặc cách cấp visa cho người mẹ Trung Quốc sang Úc gặp con chết não

TTO - Mặc dù đã công bố lệnh cấm du khách đến từ Trung Quốc (gồm người Trung Quốc và người nước ngoài từng đến Trung Quốc) nhập cảnh, Úc mới phá lệ cấp visa cho một bà mẹ người Trung Quốc đến nước này gặp con trai chết não.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận