06/02/2020 18:48 GMT+7

WHO điều tra hội thảo tại Singapore bị nghi phát tán virus corona

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bắt đầu điều tra 3 ca nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) liên quan đến một hội thảo quốc tế tại Singapore, diễn ra hồi tháng 1-2020.

WHO điều tra hội thảo tại Singapore bị nghi phát tán virus corona - Ảnh 1.

Khách sạn Grand Hyatt Singapore, nơi diễn ra hội thảo bị nghi phát tán virus corona mới - Ảnh: GRAND HYATT SINGAPORE

Diễn biến mới đang làm gia tăng những lo ngại về việc dịch bệnh lan rộng bên ngoài Trung Quốc.

Theo WHO, 3 ca nhiễm được nhắc đến đang là bằng chứng cho thấy virus corona mới đã lây truyền qua tương tác giữa người với người. WHO lo rằng đây sẽ là dấu hiệu có một cuộc bùng phát lớn hơn.

"WHO đang phối hợp cùng với các bộ y tế liên quan làm việc về vấn đề này. Khi các quốc gia tăng cường giám sát, chúng tôi dự kiến có thể phát hiện thêm nhiều trường hợp lây truyền tại địa phương", người phát ngôn Olivia Lawe-Davies của WHO cho biết.

Theo Reuters, 3 ca nhiễm trên, được phát hiện tại Malaysia và Hàn Quốc, đều có liên quan tới một hội thảo diễn ra tại Singapore.

Hội thảo này bao gồm 109 nhân viên đến từ một doanh nghiệp đa quốc gia chưa rõ tên. Một trong các đại biểu tham gia là người Trung Quốc, đến từ thành phố Vũ Hán, tâm điểm của đợt dịch hiện nay.

WHO điều tra hội thảo tại Singapore bị nghi phát tán virus corona - Ảnh 2.

Một người đàn ông cầm theo khẩu trang tại khu Orchard Road, Singapore - Ảnh: CNA

Manh mối đầu tiên về vụ việc bắt nguồn từ một công bố của Malaysia. Nước này đã xác nhận một trường hợp mắc bệnh là công dân 41 tuổi, người đã tham dự hội thảo tại khách sạn Grand Hyatt, gần khu phố mua sắm Orchard Road của Singapore.

Sau đó, chị của công dân Malaysia trên đã nhiễm bệnh. Singapore cũng cho biết 4 nhân viên của hãng này tại đây đã xuất hiện triệu chứng nhiễm virus.

Hàn Quốc về sau xác nhận 2 trường hợp nhiễm bệnh khác từng tham gia buổi hội thảo.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin cả 3 bệnh nhân đến từ Hàn Quốc và Malaysia đã cùng dùng tiệc tự chọn (buffet) tại hội thảo.

Bộ Y tế Singapore cho biết, trong số 109 người tham gia, 94 người là người nước ngoài và đã rời khỏi Singapore.

Quản lý của Grand Hyatt, Willi Martin, thông báo khách sạn sẽ thực hiện "vệ sinh kỹ lưỡng và làm sạch sâu" tất cả các phòng có thể bị ảnh hưởng. Grand Hyatt cũng cam kết theo dõi nhân viên và khách hàng để phát hiện triệu chứng sớm.

Trong đại dịch corona, dân Trung Quốc lùng mua thuốc trị HIV Trong đại dịch corona, dân Trung Quốc lùng mua thuốc trị HIV

TTO - Virus corona lan truyền nhanh chóng và thiếu hụt nguồn lực y tế khiến người dân Trung Quốc phải tìm đến thuốc trị HIV và y học cổ truyền để tự chữa bệnh, dẫn đến việc lùng sục người bị HIV để xin thuốc và cơ hội kiếm tiền của một số người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận