08/02/2022 21:33 GMT+7

Sau Tết, công nhân trở lại gần 100%, Bắc Giang, Bắc Ninh vẫn tuyển thêm hàng chục nghìn người

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Nhiều công ty ở Bắc Ninh, Bắc Giang đã có kế hoạch tuyển hàng chục nghìn công nhân ngay trong quý 1-2022 để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong thời gian tới, dù số lao động trở lại nhà máy sau Tết đã đạt gần 100%.

Sau Tết, công nhân trở lại gần 100%, Bắc Giang, Bắc Ninh vẫn tuyển thêm hàng chục nghìn người - Ảnh 1.

Công nhân sản xuất tại nhà máy sản xuất thiết bị điện tử ở Bắc Giang - Ảnh: GIANG SƠN ĐÔNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Xuân Ngọc - phó Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang - chia sẻ nhu cầu tuyển dụng lao động ở tỉnh Bắc Giang ngay trong quý 1-2022 khoảng 10.000 người tập trung ở lĩnh vực sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử.

Trong năm 2022, nhu cầu tuyển dụng lao động tập trung ở các công ty lớn như Foxconn (nhà cung cấp lớn của Apple) với 5.000 người, Luxshare-ICT (thiết bị điện tử) tuyển khoảng 20.000 công nhân…

Theo ông Nguyễn Xuân Ngọc, nhu cầu tuyển dụng vẫn lớn do nhiều doanh nghiệp xây dựng xong nhà xưởng, máy móc (cần thêm 20.000 lao động trong năm 2022), doanh nghiệp thích ứng với dịch bệnh nên mở rộng sản xuất... Dự kiến cuối tuần này, số lao động trở lại làm việc ở Bắc Giang sẽ xấp xỉ 100% (188.000 người).

Trong khi đó, ông Lâm Thanh Sơn - trưởng phòng quản lý lao động Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh - cho hay, tỉnh có khoảng 1.170 doanh nghiệp, lao động nội tỉnh chỉ đạt 25% nhu cầu... nên nhu cầu tuyển dụng công nhân vẫn rất lớn, ước tính cả chục nghìn người. Cuối tháng 7-2021, Bắc Ninh có trên 314.000 công nhân làm việc thì nay đã là 339.000 người.

Để thuận tiện, người lao động có nhu cầu tìm việc có thể đến Bắc Ninh phỏng vấn hoặc doanh nghiệp tới tận nơi để "xem mắt" ứng viên tại Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình, Lạng Sơn.

Theo lãnh đạo ban quản lý khu công nghiệp các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, những lao động chưa tiêm đủ mũi vắc xin ngừa COVID-19 sẽ được hỗ trợ tiêm ngay. Đồng thời, doanh nghiệp bổ sung chính sách phúc lợi xã hội, xe đưa đón đi làm, hỗ trợ thêm bữa ăn tại công ty để thu hút lao động mới, đặc biệt là người trẻ, học sinh sinh viên mới ra trường.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh có kế hoạch bố trí chỗ ở cho người lao động, không phân biệt người trong tỉnh hay ngoại tỉnh; con công nhân đi học cấp I, cấp II, cấp III bình đẳng với các bạn khác; thụ hưởng dịch vụ công như giá điện, giá nước sinh hoạt… Về dài hạn, tỉnh sẽ nghiên cứu xây dựng thiết chế văn hóa, nhà ở cho người lao động…

Tại Hà Nội, ông Lê Quang Long - trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Hà Nội - cho hay nhu cầu tuyển dụng công nhân trên địa bàn hạn chế ở một số lĩnh vực như điện tử, công nghệ cao. Công nhân có thể tìm việc tại các khu công nghiệp mới như Thăng Long, Thạch Thất - Quốc Oai…

"Trừ doanh nghiệp mở rộng sản xuất, khu công nghiệp sắp mở thì đa phần doanh nghiệp chỉ tuyển dụng khi thực sự có nhu cầu. Số lượng công nhân lao động tương đối ổn định ở mức 160.000 người", ông Long cho biết thêm.

Theo báo cáo của Navigos Group phát hành ngày 8-2, nhân sự mảng tiếp thị và thương hiệu (marketing & branding) đang được nhà tuyển dụng săn đón. Bởi lẽ, các ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh việc xây dựng mảng bán lẻ và chuyển đổi số; các ứng viên mảng này có ưu thế sức sáng tạo và kinh nghiệm xây dựng các chiến lược để tăng độ phủ của sản phẩm trên thị trường...

Đài Loan mở cửa đón lao động Việt Nam trở lại Đài Loan mở cửa đón lao động Việt Nam trở lại

TTO - Trung tâm Chỉ huy dịch tễ Đài Loan (CECC) thông báo sẽ nới lỏng quy định nhập cảnh, cho phép lao động từ Philippines, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan đến vùng lãnh thổ Đài Loan từ ngày 15-2 tới.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên