17/06/2024 21:29 GMT+7

Philippines tố Trung Quốc đâm và làm hư hại tàu tại Biển Đông

Philippines tố tàu Trung Quốc đâm và làm hư hại tàu thuyền nước này, sau cáo buộc của hải cảnh Trung Quốc nói tàu Philippines cố ý tiếp cận và va chạm với tàu Trung Quốc gần bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

Một tàu hải cảnh Trung Quốc và các thuyền gỗ của ngư dân Philippines ở Biển Đông ngày 16-5 - Ảnh: AFP

Một tàu hải cảnh Trung Quốc và các thuyền gỗ của ngư dân Philippines ở Biển Đông ngày 16-5 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP ngày 17-6, lực lượng đặc nhiệm quốc gia của Manila ở Biển Đông tố tàu Trung Quốc đâm và làm hư hỏng tàu thuyền của họ trong vụ chạm trán ngoài khơi bãi Cỏ Mây.

"Các tàu của hải quân, hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc đã tham gia vào nhiều hoạt động hàng hải nguy hiểm, bao gồm hành vi đâm và kéo tàu", AFP dẫn tuyên bố của lực lượng trên.

"Các hành động của họ gây nguy hiểm tính mạng cho nhân sự và làm hư hỏng tàu thuyền của chúng tôi", lực lượng này nói thêm.

Trước đó, hải cảnh Trung Quốc cáo buộc một tàu tiếp tế Philippines xâm nhập "trái phép" vào vùng biển gần bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

"5h59 hôm nay, tàu tiếp tế Philippines nhiều lần phớt lờ cảnh báo nghiêm túc của phía Trung Quốc, vi phạm 'Quy tắc tránh va chạm trên biển quốc tế', tiếp cận tàu di chuyển bình thường của phía Trung Quốc một cách cố ý và nguy hiểm, không chuyên nghiệp, dẫn tới va chạm", Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lại thông tin từ hải cảnh nước này.

Bắc Kinh không đề cập tàu Trung Quốc và tàu Philippines có hư hại gì không sau va chạm. Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố "trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Philippines".

Nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bãi Cỏ Mây cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 1.000km.

Trung Quốc và Philippines đều là những bên có tranh chấp ở Biển Đông, trong đó Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đơn phương với hầu hết vùng biển này.

Cùng ngày 17-6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này sẽ kháng cự lại "hành vi nguy hiểm và liều lĩnh" của Trung Quốc tại vùng lãnh thổ mà Manila tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

"Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành lời tuyên thệ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và quyền chủ quyền của mình", ông Teodoro nhấn mạnh, đồng thời khẳng định các hành động của Trung Quốc "là trở ngại thật sự cho hòa bình và ổn định tại Biển Đông".

Philippines diễn tập hàng hải với Mỹ, Canada và Nhật Bản

Ngày 17-6, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản và Philippines có cuộc diễn tập hàng hải chung, được gọi Hoạt động hợp tác hàng hải (MCA), trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines tại Biển Đông từ ngày 16 đến 17-6.

Theo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, hoạt động nhằm "ủng hộ quyền tự do hàng hải và hàng không, tái khẳng định cam kết của bốn quốc gia (nêu trên) trong việc tăng cường an ninh và ổn định của khu vực".

Cũng theo thông tin từ hạm đội này, cuộc diễn tập có sự tham gia của bốn tàu chiến, với mục đích kiểm tra và đánh giá khả năng tương tác giữa các học thuyết, chiến thuật, kỹ thuật và quy trình của các lực lượng vũ trang từ các nước tham gia.

Va chạm ở Biển Đông, Trung Quốc nói Va chạm ở Biển Đông, Trung Quốc nói 'trách nhiệm thuộc về Philippines'

Sáng 17-6, hải cảnh Trung Quốc cáo buộc một tàu tiếp tế Philippines đã tiếp cận nguy hiểm một tàu Trung Quốc dẫn đến va chạm sau khi tàu này di chuyển vào vùng biển gần bãi Cỏ Mây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên