17/06/2024 08:47 GMT+7

Va chạm ở Biển Đông, Trung Quốc nói 'trách nhiệm thuộc về Philippines'

Sáng 17-6, hải cảnh Trung Quốc cáo buộc một tàu tiếp tế Philippines đã tiếp cận nguy hiểm một tàu Trung Quốc dẫn đến va chạm sau khi tàu này di chuyển vào vùng biển gần bãi Cỏ Mây.

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines khi tàu này đang trên đường đến bãi Cỏ Mây ở Biển Đông vào ngày 5-3 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines khi tàu này đang trên đường đến bãi Cỏ Mây ở Biển Đông vào ngày 5-3 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), hải cảnh Trung Quốc cáo buộc vào ngày 17-6, một tàu tiếp tế Philippines đã xâm nhập "trái phép" vào vùng biển gần bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

Lực lượng này nói rằng họ đã thực hiện "biện pháp kiểm soát theo luật" với tàu Philippines.

"Lúc 5h59 hôm nay, tàu tiếp tế Philippines đã nhiều lần phớt lờ cảnh báo nghiêm túc của phía Trung Quốc, vi phạm 'Quy tắc tránh va chạm trên biển quốc tế', tiếp cận tàu di chuyển bình thường của phía Trung Quốc một cách cố ý và nguy hiểm, không chuyên nghiệp, dẫn tới va chạm" - CCTV dẫn lại thông tin từ hải cảnh Trung Quốc.

Không rõ tàu Philippines đã va chạm với tàu nào của Trung Quốc, hải cảnh Trung Quốc chỉ nói đây là "tàu di chuyển bình thường của phía Trung Quốc". Trung Quốc cũng không đề cập hai tàu có bị hư hại gì không sau va chạm.

Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố rằng "trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Philippines". Philippines chưa lên tiếng về sự việc.

Nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bãi Cỏ Mây cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 1.000km.

Thời gian qua Philippines liên tục tố tàu hải cảnh Trung Quốc quấy rối, ngăn chặn và thực hiện các hành động nguy hiểm nhằm vào tàu Philippines ở Biển Đông. Trong đó có các vụ tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu chở hàng tiếp tế cho lực lượng Philippines ở bãi Cỏ Mây.

Vừa qua Trung Quốc đã ban hành quy định có hiệu lực từ ngày 15-6, cho phép hải cảnh Trung Quốc bắt giữ những người nước ngoài "bị nghi ngờ vi phạm quản lý xuất nhập cảnh". Đồng thời, "các tàu nước ngoài xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Trung Quốc và các vùng biển lân cận có thể bị giam giữ theo luật". Thời hạn giam giữ lên tới 60 ngày được áp dụng với "những trường hợp phức tạp".

Trung Quốc cho hải cảnh bắt người trên Biển Đông từ ngày mai 15-6Trung Quốc cho hải cảnh bắt người trên Biển Đông từ ngày mai 15-6

Giới quan sát cho rằng Trung Quốc sẽ kiềm chế vì luật mới áp dụng ở Biển Đông có thể làm bùng lên căng thẳng. Trước mắt, ngư dân Philippines phản ứng dữ dội, thậm chí thách thức Bắc Kinh.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên