Tag: tàu hải cảnh

Biển Đông 2024: Trung Quốc thay đổi chiến thuật?

TTCT - Biển Đông đầu năm 2024 lại tiếp tục rắc rối với việc Trung Quốc giăng một hàng rào nổi ở khu vực bãi cạn Scarborough, khiến Manila và Bắc Kinh căng thẳng cả trên biển và trên các diễn đàn.

Chuyện dài "bản đồ tiêu chuẩn"

TTCT - Chuyện Trung Quốc công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn" đã vấp phải sự phản đối của hầu khắp các nước láng giềng.

Philippines gửi công hàm ngoại giao về vụ 'chạm mặt' tàu hải cảnh Trung Quốc

TTO - Ngày 29-3, cố vấn an ninh quốc gia của Manila cho biết Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối về việc một tàu hải cảnh Trung Quốc thực hiện những "thao tác ở cự ly gần" nhằm "hạn chế" sự di chuyển của một tàu tuần tra Philippines.

Trung Quốc: Hoán cải tàu hải quân thành tàu hải cảnh

TTO - Các hộ vệ hạm cỡ nhỏ Type 056 của hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) đang được hoán cải thành tàu của lực lượng hải cảnh, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng quyết đoán tại các vùng biển xung quanh nước này.

Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

TTO - Việt Nam ngày 29-4 khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ban hành mới đây đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trái thỏa thuận giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Philippines mở cuộc điều tra vụ tàu chở phóng viên bị tàu Trung Quốc rượt

TTO - Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đang điều tra thông tin tàu chở phóng viên nước này bị tàu hải cảnh và tàu tên lửa Trung Quốc rượt đuổi trên Biển Đông. Họ sẽ đưa ra phản ứng thích hợp sau khi có kết quả điều tra.

Tàu Trung Quốc vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư lần đầu sau luật hải cảnh

TTO - Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 2 tàu Trung Quốc đã hướng mũi tàu về phía các tàu cá Nhật Bản, dường như nhằm tiếp cận các tàu này. Tàu Trung Quốc tiến vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư lần đầu từ hôm 1-2.

Luật hải cảnh Trung Quốc có thể gây xung đột Mỹ - Trung?

TTO - Luật hải cảnh mới của Trung Quốc có khả năng làm bùng nổ xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ tại Biển Đông - thạc sĩ Phạm Ngọc Minh Trang, giảng viên khoa quan hệ quốc tế ĐH KHXH&NV TP.HCM, đánh giá.

Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh bắn tàu nước ngoài

TTO - Ngày 22-1, Trung Quốc thông qua luật lần đầu tiên cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng vũ lực với tàu nước ngoài.

Hải cảnh Trung Quốc được phép dùng vũ khí trấn áp trên biển ra sao?

TTO - Theo dự thảo sửa đổi Luật cảnh sát biển mới, Trung Quốc cân nhắc cho phép cảnh sát biển dùng vũ khí cầm tay, thậm chí vũ khí trên tàu hoặc trên không đối với các “vụ bạo lực hàng hải nghiêm trọng”.