29/04/2021 15:55 GMT+7

Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Việt Nam ngày 29-4 khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ban hành mới đây đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trái thỏa thuận giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu hải cảnh Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Hôm 27-4, Trung Quốc tiếp tục ra lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè năm nay, bắt đầu từ ngày 1-5 tới 16-9.

Tân Hoa xã dẫn thông tin từ hải cảnh Trung Quốc tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ hơn "đối với các khu vực ven biển của Trung Quốc nhằm đảm bảo thực thi pháp luật trong lệnh cấm đánh bắt mùa hè, bắt đầu từ 1-5".

Tuyên bố này cho biết hải cảnh cũng như các cơ quan liên quan sẽ tăng cường tuần tra nhằm giám sát các tàu đánh bắt cá và các vùng biển quan trọng.

Trả lời về phản ứng của Việt Nam, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt ngày 29-4 nhắc lại Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, ông Đoàn Khắc Việt cho biết Việt Nam cho rằng việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định liên quan của UNCLOS, và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan khác.

"Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của Trung Quốc. Quy chế này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, đi ngược lại với tinh thần và lời văn của tuyên bố của các bên ở Biển Đông DOC, trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc", ông Việt nói.

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc năm nay có phạm vi bao phủ các vùng biển như Bột Hải, biển Vàng, biển Hoa Đông và các vùng biển phía bắc từ vĩ tuyến 12 hải lý.

Vài năm qua, Trung Quốc vẫn thực hiện động thái này với lý do bảo tồn tài nguyên. Nhưng năm nay tình hình được dự báo sẽ căng thẳng hơn, thu hút sự chú ý nhiều hơn từ các nước sau khi Trung Quốc thông qua Luật hải cảnh mới, cho phép hải cảnh nước này sử dụng vũ lực với tàu nước ngoài.

Nhật Bản bày tỏ quan ngại với Anh về luật hải cảnh mới của Trung Quốc Nhật Bản bày tỏ quan ngại với Anh về Luật hải cảnh mới của Trung Quốc

TTO - Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của họ với những người đồng cấp Anh về Luật hải cảnh của Trung Quốc, vừa có hiệu lực từ 1-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên